ผู้ประท้วงศรีลังกาบุกบ้านประธานาธิบดีหลังปะทะกับตำรวจ

09/07/2565 16:21 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 9 ก.ค. – ผู้ประท้วงหลายพันคนในกรุงโคลัมโบ เมืองหลวงของศรีลังกา ฝ่าสิ่งกีดขวางของตำรวจและบุกเข้าไปในบ้านพักประจำตำแหน่งของประธานาธิบดีในวันนี้ ซึ่งถือเป็นเหตุชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในปีนี้

นิวส์เฟิร์สต์ โทรทัศน์ท้องถิ่นของศรีลังกา เผยแพร่ภาพข่าวแสดงให้เห็นว่า ผู้ประท้วงบางคน ซึ่งถือธงชาติศรีลังกาและสวมหมวกนิรภัย บุกเข้าไปในบ้านพักประธานาธิบดี แหล่งข่าวจากกระทรวงกลาโหมระบุว่า ได้พาตัวประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ออกไปจากบ้านพักตั้งแต่วันศุกร์เพื่อความปลอดภัย ก่อนหน้าการประท้วงในช่วงสุดสัปดาห์จะเริ่มขึ้น ภาพไลฟ์สดผ่านทางเฟซบุ๊กจากภายในบ้านพักประธานาธิบดี แสดงให้เห็นภาพผู้ประท้วงหลายร้อยคนเข้าไปอยู่ในห้องต่าง ๆ และระเบียงกันอย่างแน่นขนัดพร้อมกับร้องตะโกนคำขวัญต่อต้านประธานาธิบดี ในขณะที่ผู้ประท้วงอีกหลายร้อยคนอยู่บริเวณด้านนอกอาคารบ้านพัก ในขณะที่ไม่พบเห็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเลย ประชาชนอย่างน้อย 21 คน ซึ่งมีตำรวจรวมอยู่ด้วย ได้รับบาดเจ็บและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในขณะที่การประท้วงยังคงดำเนินต่อไป

นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห ของศรีลังกา เรียกประชุมฉุกเฉินของบรรดาผู้นำพรรคการเมืองเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์และแนวทางแก้ไขโดยเร่งด่วน เขายังขอให้ประธานรัฐสภาเรียกประชุมสมาชิกรัฐสภาด้วย แหล่งข่าวระบุว่า นายวิกรมสิงเห ก็ถูกนำตัวไปยังสถานที่ปลอดภัยเช่นกัน

ศรีลังกา ซึ่งมีประชากร 22 ล้านคนตกอยู่ในภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง ขาดแคลนเงินตราต่างประเทศทำให้นำเข้าสิ่งของจำเป็นได้อย่างจำกัด ทั้งน้ำมันและยารักษาโรค หลายคนกล่าวโทษว่าเป็นเพราะการทำงานของประธานาธิบดี การประท้วงอย่างสงบเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคม ซึ่งเป็นการเรียกร้องให้นายโกตาบายา ลาออกจากตำแหน่ง.

Cr. สำนักข่าวไทย