“บอริส จอห์นสัน” จ่อลาออกหัวหน้าพรรครัฐบาลวันนี้

07/07/2565 16:41 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 7 ก.ค. – นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ จะประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม (Conservative Party) ที่บริเวณด้านหน้าทำเนียบนายกรัฐมนตรี หรือดาวนิง สตรีท ในวันนี้ แต่จะยังคงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนถึงเดือนตุลาคมนี้

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า นายกรัฐมนตรีจอห์นสันจะประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ในวันนี้ แต่จะยังคงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะมีการเสนอชื่อหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมคนต่อไปที่จะกลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ ซึ่งมีกำหนดเข้าร่วมการประชุมพรรคอนุรักษ์นิยมในเดือนตุลาคมนี้

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีจอห์นสันยืนยันว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง แต่ก็เปลี่ยนใจในเวลาต่อมา หลังมีรัฐมนตรีและสมาชิกระดับสูงของรัฐบาลหลายคนประกาศลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากขาดความเชื่อมั่นในภาวะผู้นำของนายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ซึ่งรวมถึงนายนาดฮิม ซาฮาวี ที่ผู้นำอังกฤษเพิ่งแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงการคลังคนใหม่ ก็เรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่งอย่างมีเกียรติ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีจอห์นสันเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในเดือนกรกฎาคม 2562 หลังได้รับการเสนอชื่อให้เป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมและชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลายครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์อังกฤษ.

Cr. สำนักข่าวไทย