สิงคโปร์พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายแรกในประเทศ

07/07/2565 09:57 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 7 ก.ค. – กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ยืนยันพบผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรรายแรกในประเทศเป็นชายสัญชาติมาเลเซียที่อาศัยอยู่ในสิงคโปร์

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ระบุในแถลงการณ์ว่า ชายมาเลเซีย วัย 45 ปี ที่อาศัยอยู่ในสิงคโปร์ มีผลตรวจหาเชื้อฝีดาษวานรเป็นบวกเมื่อวันพุธ ซึ่งถือเป็นผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรรายแรกในประเทศสิงคโปร์ ขณะนี้ ชายคนดังกล่าวเข้ารับการรักษาที่ศูนย์โรคติดเชื้อแห่งชาติและมีอาการคงที่ อย่างไรก็ดี กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ไม่พบว่า ชายมาเลเซียมีความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรที่เดินทางจากต่างประเทศมายังสิงคโปร์ที่กระทรวงฯ เคยรายงานไว้เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ระบุว่า ผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรรายนี้เริ่มปรากฏรอยโรคบนผิวหนังบริเวณท้องเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน รวมถึงมีอาการอ่อนเพลียและต่อมน้ำเหลืองบวมในวันที่ 2 กรกฎาคม จากนั้น เขาก็มีไข้สูงและเจ็บคอเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมจนต้องไปโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์วินิจฉัยอาการ ทั้งยังระบุว่า ขณะนี้มีผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับชายคนดังกล่าว 3 คนนับถึงวันพุธ โดยทั้งหมดได้แยกกักตัวเพื่อรอดูอาการเป็นเวลา 21 วันนับตั้งแต่ที่มีประวัติสัมผัสครั้งสุดท้ายกับผู้ป่วย ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์จะยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์ระบาดของโรคฝีดาษวานรอย่างใกล้ชิดและเตรียมมาตรการเพื่อรับมือกับการระบาดต่อไป.

Cr. สำนักข่าวไทย