สหรัฐพบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์ BA.4-BA.5 เพิ่มเป็น 70%

06/07/2565 14:14 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 6 ก.ค. – ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี คาดการณ์ว่า สหรัฐจะพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดโอไมครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ซึ่งแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 70 ในรอบสัปดาห์ของวันที่ 2 กรกฎาคม

ซีดีซีเผยเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า สหรัฐจะพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดโอไมครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ซึ่งแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 70 ในรอบสัปดาห์ของวันที่ 2 กรกฎาคม หลังจากที่ก่อนหน้านี้พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ร้อยละ 52 ในรอบสัปดาห์ของวันที่ 25 มิถุนายน ขณะนี้ ข้อมูลล่าสุดระบุว่า สหรัฐพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ BA.4 ร้อยละ 16.5 และสายพันธุ์ BA.5 ร้อยละ 53.6 ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกได้ประกาศเพิ่มเชื้อโควิดสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ไว้ในรายชื่อสายพันธุ์ที่ต้องเฝ้าระวังเมื่อเดือนมีนาคม ขณะที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหภาพยุโรป ประกาศให้เชื้อโควิดทั้งสองสายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ย่อยที่ต้องเฝ้าระวังเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ ได้ประกาศคำแนะนำเมื่อสัปดาห์ก่อนให้ผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิดปรับปรุงการผลิตวัคซีนเข็มกระตุ้นเพื่อให้มีประสิทธิภาพต้านทานเชื้อโควิดสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงเป็นต้นไป ขณะนี้ สหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 89.7 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 1.04 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย