สงครามยูเครน-เงินเฟ้อพุ่ง กับดักการเติบโตทางเศรษฐกิจอาเซียน+3

6 ก.ค. 2565 • 10:09 การเงินธนาคาร

สำนักงานวิจัยเศรษฐกิจมหภาคอาเซียน+3 (AMRO)  องค์กรระหว่างประเทศที่ติดตามเศรษฐกิจของ 10 ประเทศสมาชิกของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมกับจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ปรับลดคาดการณ์การเติบโตประจำปีของภูมิภาคลงเหลือ 4.3% จาก 4.7% ในเดือนเมษายน

Hoe Ee Khor หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ AMRO กล่าวว่า “เช่นเดียวกับที่ภูมิภาคอาเซียน+3 เริ่มโผล่ออกมาจากวิกฤตสุขภาพของโควิด-19 สงครามที่ยืดเยื้อในยูเครนและอัตราเงินเฟ้อที่คงที่ในสหรัฐ ได้นำไปสู่ความท้าทายชุดใหม่สำหรับผู้กำหนดนโยบาย” 

การปรับลดล่าสุดสะท้อนให้เห็นถึงการชะลอตัวในช่วงครึ่งแรกของปีในประเทศจีนและฮ่องกง สำหรับจีนซึ่งกำหนดมาตรการล็อกดาวน์จากโควิด-19 เพื่อยับยั้งการระบาดของไวรัส AMRO ลดการคาดการณ์การเติบโตเป็น 4.8% จาก 5.2% ขณะที่แนวโน้มของฮ่องกงลดลงเหลือ 1.1% จาก 2.8%

AMRO ยังเพิ่มการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อสำหรับภูมิภาคเป็น 5.2% เพิ่มขึ้น 1.7 จุดจากเดือนเมษายน สิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อความขัดแย้งในยูเครนทำให้การหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกแย่ลง และราคาเชื้อเพลิงที่สูงขึ้นบีบผู้บริโภคทั่วเอเชีย หลายประเทศรายงานอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นในวันอังคาร รวมทั้งเกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ และไทย

“การนำสภาพแวดล้อมที่น่าเกรงขามนี้ ผู้กำหนดนโยบายของอาเซียน+3 กำลังเผชิญกับการแลกเปลี่ยนนโยบายที่ยากลำบาก เนื่องจากพวกเขาสร้างสมดุลระหว่างความจำเป็นในการรักษาโมเมนตัมการเติบโตในขณะที่มีแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ” คอร์กล่าวเสริม

สำหรับประเทศในกลุ่มอาเซียนเพียงอย่างเดียว AMRO ยังคงคาดการณ์การเติบโตโดยรวมที่ 5.1% ในปีนี้ เศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เมื่อปีที่แล้ว ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนาม คาดว่าจะทำงานได้ดีขึ้นในปีนี้

ข้อยกเว้นคือสิงคโปร์ ซึ่งคาดว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจในปีนี้จะลดลงเหลือ 3.9% หลังจากการฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งที่ 7.6% ในปี 2564 การขยายตัวของรัฐในเมืองคาดว่าจะชะลอตัวลงอย่างมากในปีหน้าเป็น 2.4% ตามข้อมูลของ AMRO อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของสิงคโปร์เพิ่มขึ้นเป็น 3.6% ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งแตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 13 ปี นำโดยราคาอาหารและสาธารณูปโภคที่สูงขึ้น

เมื่อมองไปข้างหน้า AMRO คาดว่าการเติบโตของกลุ่มอาเซียน+3 จะเพิ่มขึ้นเป็น 4.9% ในปี 2566 ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อคาดว่าจะลดลงเหลือ 2.8%

อ้างอิง : https://asia.nikkei.com/Economy/China-lockdowns-Ukraine-inflation-dent-ASEAN-3-growth-forecast

Cr. การเงินธนาคาร