สิงคโปร์เผยโควิดระลอกล่าสุดจะไม่รุนแรงเท่าครั้งก่อน

05/07/2565 15:08 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 5 ก.ค. – รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์เผยว่า การระบาดของเชื้อโควิดโอไมครอนสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ระลอกล่าสุดในสิงคโปร์จะไม่รุนแรงเท่ากับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์ย่อย BA.2 เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

นายออง ยี คัง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ ได้ตอบข้อซักถามเกี่ยวกับแนวทางการรับมือการระบาดของโรคโควิดระลอกล่าสุดในที่ประชุมรัฐสภาสิงคโปร์วันนี้ว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 สามารถแพร่เชื้อได้รวดเร็วขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับเชื้อโควิดสายพันธุ์ย่อย BA.2 การระบาดของโรคโควิดระลอกล่าสุดในสิงคโปร์เกิดขึ้นเร็วกว่าที่ทางการคาดการณ์ไว้เพียงเล็กน้อย โดยก่อนหน้านี้คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม อย่างไรก็ดี รัฐบาลสิงคโปร์ประเมินว่าการระบาดระลอกนี้จะไม่รุนแรงเท่ากับการระบาดของเชื้อโควิดโอไมครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2 ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา เนื่องจากชาวสิงคโปร์จำนวนมากมีภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนโควิดเข็มกระตุ้นและมีภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติหลังหายป่วยจากโรคโควิด ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5

ออง ยี คัง

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ระบุว่า สิงคโปร์อาจมียอดผู้ป่วยโควิดรายใหม่ในวันนี้สูงกว่า 12,000 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับวันอังคารที่แล้ว ทั้งยังพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ย่อย BA.4 กับ BA.5 ราวร้อยละ 50 จากยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในระลอกล่าสุด ขณะนี้ สิงคโปร์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.47 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,400 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย