ญี่ปุ่นร้อนจัด จนกุ้งในนาถูกต้มสุก

03/07/2565 13:27 สำนักข่าวไทย

ญี่ปุ่น 3 ก.ค.- หลายพื้นที่ของญี่ปุ่นเผชิญสภาพอากาศร้อนจัดต่อเนื่องตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา กรุงโตเกียวอุณหภูมิสูงที่สุดในรอบเกือบ 150 ปี ขณะที่ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพ ‘กุ้งถูกต้ม’ จนคล้ายสุกอยู่กลางทุ่งนา

กำลังเป็นภาพไวรัลบนโลกโซเชียลอยู่ในเวลานี้ เมื่อบัญชีทวิตเตอร์ชื่อ “Shiroemoon” ซึ่งเป็นผู้ใช้งานในประเทศญี่ปุ่น เผยแพร่ภาพ ‘กุ้งถูกต้ม’ อยู่ในทุ่งนาจังหวัดอิบารากิ ที่เต็มไปด้วยน้ำ จนมีลักษณะเปลี่ยนเป็นส้ม คล้ายกับถูกต้มจนสุก เนื่องจากสภาพอากาศร้อนสุดขีด และเมื่อเจ้าของบัญชีถ่ายภาพตนเองขณะใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิของน้ำในทุ่งนา ก็พบว่าอุณหภูมิอยู่ที่ 41.2-43.3 องศาเซลเซียส เลยทีเดียว

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายพื้นที่ของญี่ปุ่นเผชิญหน้าปัญหาคลื่นความร้อนรุนแรง โดยเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ พบว่า อุณหภูมิในเมืองอิเซะซะกิ จังหวัดกุมมะ พุ่งแตะหลัก 40.2 องศาเซลเซียส ถือเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่น เผชิญอุณหภูมิระดับนี้ในช่วงเดือนมิถุนายน และเป็นสภาพอากาศที่ร้อนที่สุดในรอบเกือบ 150 ปี

ขณะที่เมืองหลวงอย่างโตเกียว อากาศไม่แตกต่างกันมาก อุณหภูมิพุ่งแตะระดับ 35 องศาเซลเซียสต่อเนื่อง 7 วันติดต่อกัน ส่งผลให้ตลอดเดือนมิถุนายน มีคนญี่ปุ่นต้องเข้าโรงพยาบาลจากอาการโรคลมแดด หรือฮีตสโตรก ถึง 1,517 คน ทำสถิติสูงสุดในรอบกว่า 10 ปี และสูงกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนถึง 6 เท่า จนผู้คนต่างแห่กันไปเล่นตามตามสวนน้ำเพื่อคลายร้อนจำนวนมาก ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการกรุงโตเกียวต้องประกาศเตือนให้ประชาชนดื่มน้ำให้มาก และหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคลมแดด .

Cr. สำนักข่าวไทย