รัสเซียเตรียมไต่สวนนักบาสหญิงอเมริกันคดีน้ำมันกัญชา

01/07/2565 09:53 สำนักข่าวไทย

มอสโก 1 ก.ค.- ศาลรัสเซียเตรียมเปิดการไต่สวนบริตต์นีย์ ไกรเนอร์ นักบาสเกตบอลหญิงอาชีพชาวอเมริกันข้อหายาเสพติดในวันนี้ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

ไกรเนอร์วัย 31 ปี นักบาสเกตบอลชื่อดังของสมาคมบาสเกตบอลหญิงแห่งชาติหรือดับเบิลยูเอ็นบีเอ (WNBA) ของสหรัฐ ถูกควบคุมตัวที่ท่าอากาศยานชเรเมเตียโวในกรุงมอสโกเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ไม่กี่วันก่อนรัสเซียเปิดฉากบุกยูเครน เธอเดินทางไปเล่นให้กับทีมบาสเกตบอลของรัสเซียในช่วงที่ดับเบิลยูเอ็นบีเอพักฤดูกาลการแข่งขัน ทางการรัสเซียระบุว่า เธอมีตลับน้ำมันกัญชาซึ่งเป็นสิ่งกฎหมายในรัสเซีย จึงถูกตั้งข้อหาลอบนำเข้ายาเสพติดจำนวนมาก มีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี เจ้าหน้าที่สหรัฐและนักกีฬาจำนวนหนึ่งเรียกร้องให้รัสเซียปล่อยตัวเธอโดยระบุว่าเป็นการควบคุมตัวอย่างไม่ถูกต้อง ขณะเดียวกันมีความวิตกว่า รัสเซียอาจใช้ไกรเนอร์ เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2 สมัย ต่อรองให้สหรัฐปล่อยตัวบุคคลระดับสูงของรัสเซียที่สหรัฐควบคุมตัวอยู่ ด้านรัสเซียยืนยันว่า เธอฝ่าฝืนกฎหมายรัสเซีย และรัสเซียไม่ได้ใช้เธอเป็นตัวประกัน

บริตต์นีย์ ไกรเนอร์และภรรยา

เชอเรลล์ ไกรเนอร์ ภรรยาของไกรเนอร์เผยกับซีเอ็นเอ็น (CNN) เมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า หวังว่าจะได้เข้าพบประธานาธิบดีโจ ไบเดน และอยากให้ประธานาธิบดีแสดงความห่วงใย ก่อนหน้านี้นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการนำไกรเนอร์และชาวอเมริกันคนอื่น ๆ ที่ถูกควบคุมตัวอย่างผิดกฎหมายในต่างประเทศกลับบ้าน.

Cr. สำนักข่าวไทย