สหราชอาณาจักรเผยพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงทะลุ 1,000 รายแล้ว

infoquest

สำนักงานความมั่นคงด้านสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักร (UKHSA) เปิดเผยรายงานล่าสุดระบุว่า ยอดผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง (Monkeypox) สะสมทั่วประเทศอยู่ที่ 1,076 ราย เมื่อนับถึงวันที่ 26 มิ.ย. โดยแบ่งเป็นผู้ป่วยจากสกอตแลนด์ 27 ราย ไอร์แลนด์เหนือ 5 ราย เวลส์ 9 ราย และอังกฤษ 1,035 ราย

รายงานฉบับก่อนหน้าขององค์การอนามัยโลก (WHO) ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ระบุว่ามีการตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงเพิ่ม 1,310 ราย โดยมีประเทศที่รายงานพบผู้ป่วยโรคดังกล่าวใหม่ 8 ประเทศ บ่งชี้ว่าเกือบ 1 ใน 3 ของจำนวนผู้ป่วยทั่วโลกนับตั้งแต่เกิดการระบาดในปัจจุบันนั้นอยู่ในสหราชอาณาจักร

ขณะเดียวกัน ข้อมูลล่าสุดจาก WHO ที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ (27 มิ.ย.) รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรวมอยู่ที่ 3,413 ราย และมีผู้ป่วยเสียชีวิตอีก 1 ราย จากประเทศและเขตแดนกว่า 50 แห่ง ใน 5 ภูมิภาคของ WHO ระหว่างวันที่ 1 ม.ค. จนถึง 22 มิ.ย.

WHO ระบุว่าผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง 2,933 ราย จากจำนวนทั้งหมด 3,413 ราย อยู่ในยุโรป ซึ่งคิดเป็นประมาณ 86% ของจำนวนผู้ป่วยทั้งหมด

โซเฟีย แมกกี ผู้อำนวยการฝ่ายรับมือการแพร่ระบาดของ UKHSA ระบุว่า การระบาดของโรคฝีดาษลิงในสหราชอาณาจักรขยายวงกว้างมากขึ้น โดยมียอดผู้ป่วยสะสมกว่า 1,000 ราย และคาดว่าตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

แมกกีเรียกร้องให้ประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมขนาดใหญ่ในช่วงฤดูร้อนหรือมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนคนใหม่ สังเกตอาการป่วยของโรคฝีดาษลิงและเข้ารับการตรวจโดยเร็วเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปัจจุบันผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักรอยู่ในกลุ่มผู้ชายที่เป็นเกย์ ไบเซ็กชวล หรือมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายด้วยกันเอง ทว่า UKHSA ระบุว่าผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้มีอาการป่วยก็มีความเสี่ยงติดเชื้อเพิ่มขึ้น

แมกกีระบุว่าผู้ที่กังวลว่าตนอาจป่วยเป็นโรคฝีดาษลิงควรเลี่ยงการพบปะเพื่อนฝูง มีเพศสัมพันธ์ หรือเข้าร่วมงานกิจกรรม ขณะที่งานเทศกาลดนตรีช่วงฤดูร้อนหลายรายการกำลังจะจัดขึ้น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์