ญี่ปุ่นเล็งฟื้นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ปิดไปหลังสึนามิใหญ่

29/06/2565 16:59 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 29 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น ส่งสัญญาณว่า จะเดินเครื่องโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ที่ปิดไปตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวและสึนามิใหญ่เมื่อ 11 ปีก่อนอีกครั้ง เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นทั่วประเทศทำให้ประชาชนและภาคธุรกิจต้องใช้พลังงานอย่างจำกัด

นายกรัฐมนตรีคิชิดะ กล่าวระหว่างร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือจี 7 (G7) ที่เยอรมนี เมื่อวานนี้ว่า เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 4 เครื่องที่ได้รับอนุญาตให้เดินเครื่องอีกครั้งจะเดินเครื่องอย่างเต็มกำลัง เพื่อบรรเทาวิกฤตพลังงาน พร้อมกับส่งสัญญาณเรื่องจะเดินเครื่องโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์เพิ่มเติม เพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่คาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นในฤดูร้อนนี้

ทั้งนี้ ก่อนเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิใหญ่ที่สร้างความเสียหายให้แก่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ในจังหวัดฟุกุชิมะ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น เมื่อเดือนมีนาคม 2554 ญี่ปุ่นมีเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เดินเครื่องผลิตไฟฟ้าทั้งหมด 54 เครื่อง รองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าได้ร้อยละ 30 อุบัติเหตุนิวเคลียร์ดังกล่าวทำให้รัฐบาลสั่งปิดโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ทุกแห่ง และต้องนำเข้าน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ และถ่านหิน มาผลิตไฟฟ้านับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นยืนยันว่า เดือนมิถุนายนปีนี้ กรุงโตเกียวมีอากาศร้อนที่สุดตั้งแต่เริ่มบันทึกข้อมูลในปี 2418 อุณหภูมิในเมืองหลวงแห่งนี้สูงเกิน 35 องศาเซลเซียสมาตั้งแต่วันเสาร์ ส่วนเมืองอิเซซากิ ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว อุณหภูมิสูงถึง 40.2 องศาเซลเซียสเมื่อวันเสาร์ ร้อนที่สุดในประเทศสำหรับอุณหภูมิของเดือนมิถุนายน หนังสือพิมพ์ยูมิอูริ รายงานว่า ความต้องการใช้ไฟฟ้าเมื่อวันจันทร์อยู่ที่ 52,700 เมกะวัตต์ ลบสถิติ 47,300 เมกะวัตต์ เมื่อฤดูร้อนปี 2561 และเทียบเท่ากับไฟฟ้าที่ผลิตจากเตาปฏิกรณ์ของญี่ปุ่น 5 เครื่อง.

Cr. สำนักข่าวไทย