ฝรั่งเศสวอนปชช.สวมหน้ากากอนามัยอีกครั้งเมื่อเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ

infoquest

นางบริฌิต บูร์กิญง (Brigitte Bourguignon) รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศสกล่าวเมื่อวันจันทร์ (27 มิ.ย.) ว่า ชาวฝรั่งเศสควรเริ่มสวมหน้ากากอนามัยอีกครั้งในพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ หลังฝรั่งเศสต้องรับมือกับการระบาดระลอกใหม่ของโรคโควิด-19 ซึ่งเกิดขึ้นจากสายพันธุ์ใหม่

นางบูร์กิญงกล่าวกับสถานีวิทยุ RTL ว่า นี่ไม่ใช่การบังคับ แต่เป็นการขอความร่วมมือให้ชาวฝรั่งเศสสวมหน้ากากอนามัยในระบบขนส่งสาธารณะ และเสริมว่า เป็นหน้าที่ของพลเมืองที่ต้องทำ

นอกจากนี้ รมว.สาธารณสุขฝรั่งเศสยังกล่าวอีกว่า เธอไม่ได้เพียงแค่แนะนำ แต่เธอกำลังขอร้องให้ทำ พร้อมทั้งระบุว่า ควรสวมหน้ากากอนามัยอีกครั้งในพื้นที่ปิดอื่น ๆ เช่น สถานที่ทำงาน หรือร้านค้า

ทั้งนี้ ฝรั่งเศสมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 17,601 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดสำหรับวันจันทร์นับตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อ 5 วันก่อน นายอัลเลน ฟิสเชอร์ หัวหน้าแผนกฉีดวัคซีนชาวฝรั่งเศสยืนยันว่า ขณะนี้ฝรั่งเศสกำลังอยู่ท่ามกลางการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ในยุโรป พร้อมทั้งเปิดเผยว่า โดยส่วนตัวแล้วเขาเห็นชอบที่จะนำมาตรการบังคับสวมหน้ากากอนามัยบนระบบขนส่งสาธารณะกลับมาใช้อีกครั้ง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์