ประเทศที่ประชาชนแฮปปี้กับการจ่ายภาษีให้รัฐ

28/06/2565 14:44 สำนักข่าวไทย

28 มิ.ย. – ผลการสำรวจดัชนีความสุขทุก ๆ ปี มักพบว่าคนที่มีความสุขที่สุดในโลกมักอยู่ในทวีปยุโรปเหนือ แม้ว่าต้องจ่ายภาษีให้รัฐแพงมาก แต่พวกเขากลับยินดีและเต็มใจ ขณะเดียวกันคนที่รวยผิดปกติมักถูกสังคมมองในภาพลบ

สวีเดน ประเทศในกลุ่มนอร์ดิก หรือยุโรปเหนือ ซึ่งติดอันดับ Top10 ชาติที่ประชาชนมีความสุขมากที่สุดในโลก จากผลการสำรวจของ World Happiness Index 2022 สิ่งที่น่าสนใจมากไปกว่านั้นคือ ในบรรดา 10 ประเทศที่ผู้คนมีความสุขที่สุดในโลกนั้น มีอัตราการเก็บภาษีประชาชนแพงมาก แต่ทุกคนก็ยอมที่สละรายได้เกือบครึ่งให้รัฐ

นั่นเป็นเพราะพวกเขารู้ดีว่า เงินทุกเหรียญที่จ่ายเป็นภาษี รัฐนำไปใช้เพื่อคุณภาพชีวิตที่สูงกว่ามาตรฐานของประชาชน รัฐจัดสรรภาษีส่วนใหญ่เป็นงบประมาณด้านการศึกษา ด้านสาธารณสุข และระบบประกันสุขภาพ

สวีเดนมีระบบการจัดเก็บภาษีแบบอัตราก้าวหน้า ทำมากจ่ายมาก ทำน้อยจ่ายน้อย แต่ประชาชนเชื่อมั่นได้ว่า เงินภาษีที่จ่ายไปจะคืนกลับมาอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยในรูปของรัฐสวัสดิการ และความปลอดภัยมั่นคงในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นระบบสาธารณสุข ถนนหนทาง ระบบขนส่ง น้ำ ไฟ เรียนฟรีจะกี่ปริญญาก็ได้ คลอดบุตรฟรีในโรงพยาบาลพรีเมียม สามีภรรยาสามารถลางานเลี้ยงลูกได้รวมกันนานถึง 1 ปี 6 เดือน อะไรที่เป็นค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูกอยู่ในเรตที่ถูกมาก เช่น หากฝากลูกในศูนย์เนิร์สเซอรี เสียค่าใช้จ่ายไม่ถึง 4,000 บาทต่อเดือน

คนสวีเดนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ตลอดชีวิตนี้พวกเขาไม่ต้องกังวลว่าเจ็บป่วยจะมีเงินรักษาหรือไม่ หรือจะมีเงินพอทำประกันสุขภาพหรือเปล่า เพราะรัฐบาลดูแลอย่างดี ไม่มีปัญหาโกงภาษีประชาชน พวกเขาจึงไม่เคยคิดว่าเงินภาษีจะสูญเปล่า เพราะระบบของรัฐเชื่อถือได้ ต่อให้รัฐเก็บภาษีแพงก็ยอมจ่าย เพราะสุดท้ายรัฐจ่ายคืนให้เป็น safety net หรือความมั่นคงในชีวิตและสังคม ซึ่งเป็นประโยชน์ของทุกคน.

Cr. สำนักข่าวไทย