ยูเครนเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตในห้างที่รัสเซียยิงถล่ม

28/06/2565 10:09 สำนักข่าวไทย

เครเมนชุก 28 มิ.ย.- นักดับเพลิงและทหารยูเครนเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากห้างสรรพสินค้าที่ถูกรัสเซียยิงถล่ม มีผู้เสียชีวิตแล้ว 16 คน บาดเจ็บ 59 คน ด้านสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) และตะวันตกประณามการกระทำดังกล่าวของรัสเซีย

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนกล่าวในคลิปที่บันทึกช่วงค่ำวันจันทร์ว่า มีคนมากกว่า 1,000 คนอยู่ในห้างสรรพสินค้าในเมืองเครเมนชุก ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมทางตอนกลางของประเทศ ในช่วงที่ถูกรัสเซียยิงขีปนาวุธ 2 ลูก ไม่ใช่การยิงโดยไม่เจตนา แต่เป็นการโจมตีที่มีการคำนวณแล้ว คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก ด้านสำนักงานอัยการใหญ่ยูเครนเผยว่า มีการแจ้งคนหายมากกว่า 40 คน ครอบครัวผู้สูญหายพากันรอหน้าโรงแรมตรงข้ามกับจุดที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยตั้งฐานปฏิบัติการ

รัสเซียยังไม่แสดงความเห็นใด ๆ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่นายดมิทรี โปลยันสกี รองเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำยูเอ็นกล่าวหายูเครนว่า ใช้เหตุการณ์นี้เรียกร้องความเห็นใจก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโตวันที่ 28-30 มิถุนายน คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นหรือยูเอ็นเอสซีจะหารือเรื่องนี้ในวันอังคารตามที่ยูเครนร้องขอ โฆษกยูเอ็นกล่าวถึงการยิงถล่มห้างสรรพสินค้าว่าเป็นเรื่องน่าตำหนิ ขณะที่ผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี 7 (G7) ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า เป็นการกระทำที่น่ารังเกียจ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียและคนที่เกี่ยวข้องจะต้องรับผิดชอบ.

Cr. สำนักข่าวไทย