นายกฯศรีลังการับศก.กำลังพังทลาย เตือนน้ำมันในประเทศมีเพียงพอสำหรับ2วัน

27 มิ.ย. 65 17:09 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าว CNN รายงานว่า นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห ของศรีลังกายอมรับว่า เศรษฐกิจของศรีลังกาได้พังทลายลงอย่างสิ้นเชิง หลังเศรษฐกิจเผชิญกับวิกฤตที่รุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี และทำให้ประชาชนหลายล้านคนต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนเชื้อเพลิง ไฟฟ้า และ อาหาร

  นายกรัฐมนตรีวิกรมสิงเห กล่าวว่า เศรษฐกิจของประเทศกำลังพังทลาย และมีแนวโน้มที่ประชาชนจะเผชิญสถานการณ์ที่เลวร้ายมากกว่าที่เป็นอยู่ในขณะนี้ โดยผู้นำศรีลังกายอมรับว่ารัฐบาลไม่มีเงินสดสำหรับการนำเข้าน้ำมันเข้ามาในประเทศ เนื่องจากศรีลังกาเป็นหนี้บริษัทปิโตรเลียมสูงกว่าที่จะสั่งซื้อน้ำมันได้

   ในส่วนของการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศนั้น รัฐบาลกำลังเจรจาเพื่อขอกู้เงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) รวมถึงหารือกับธนาคารโลก (WORLDBANK) ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (ADB) รวมถึงประเทศชั้นนำของโลก อย่างสหรัฐฯ จีน อินเดีย และญี่ปุ่น เพื่อขอความช่วยเหลือในการจัดหาเงินกู้ระยะสั้น จนกว่าศรีลังกาจะได้รับความช่วยเหลือจาก IMF

  ทั้งนี้ศรีลังกากำลังเผชิญปัญหาการขาดแคลนน้ำมัน ส่งผลให้รัฐบาลปรับขึ้นราคาน้ำมันเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากการจัดส่งน้ำมันเข้ามายังศรีลังกาจะถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากรัฐบาลประสบปัญหาด้านการเงิน โดยรัฐบาลจะจำกัดการแจกจ่ายน้ำมันให้กับปั้มน้ำมันบางแห่ง จนกว่าศรีลังกาจะได้รับการส่งมอบน้ำมันในรอบต่อไป โดยรัฐบาลเปิดเผยว่ามีน้ำมันเพียงพอสำหรับการใช้ทั่วประเทศเพียง 2 วันเท่านั้น

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr. efinancethai