ญี่ปุ่นบันทึกสภาพอากาศร้อนที่สุดในเดือนมิถุนายน

25/06/2565 15:40 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 25 มิ.ย. – สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น หรือ เจเอ็มเอ รายงานว่า เมืองอิเซซากิ ทางตะวันออกของญี่ปุ่น มีอากาศร้อนที่สุดของประเทศในเดือนมิถุนายน โดยในวันนี้อุณหภูมิพุ่งทะลุเกินกว่า 40 องศาเซลเซียส

สถานีอากาศบันทึกอุณหภูมิในช่วงบ่ายวันเสาร์ ที่เมืองอิเซซากิ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 85 กิโลเมตร ไว้ได้ที่ 40.2 องศาเซลเซียส ซึ่งตัวเลขนี้ทำลายสถิติเดิมของอุณหภูมิสูงสุดในเดือนมิถุนายน เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2011 ที่บันทึกไว้ที่ 39.8 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่เจเอ็มเอ กล่าวว่า ปรากฎการณ์ “แอนติไซโคลน” (Anticyclone) หรือ บริเวณที่ความกดอากาศสูงและมีลมแรงจากมหาสมุทรแปซิฟิก บวกกับสภาพอากาศที่ไม่มีเมฆ ทำให้มีความร้อนเพิ่มขึ้น

ส่วนสถานีตรวจสภาพอากาศอีกแห่งในย่านใจกลางกรุงโตเกียว ตรวจวัดอุณหภูมิไว้ที่ 35.4 องศาเซลเซียส ในวันศุกร์ เจเอ็มเอ กล่าวคาดหมายว่า คลื่นความร้อนจะยังคงส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศในญี่ปุ่นไปจนสิ้นสุดฤดูร้อน และสภาพอุณหภูมิสูงเช่นนี้ เกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลเรียกร้องให้ครัวเรือนและบริษัทธุรกิจต่าง ๆ ประหยัดกระแสไฟฟ้าจนถึงเดือนกันยายน เพื่อหลีกเลี่ยงมิให้เกิดไฟฟ้าขาดแคลน ในวันนี้ เจเอ็มเอ และกระทรวงสิ่งแวดล้อม ยังออกประกาศเตือนเรื่องโรคลมแดดใน 6 จังหวัดทั่วประเทศ และแนะนำให้ประชาชนอยู่แต่ในร่ม หรือเปิดเครื่องปรับอากาศ.

Cr. สำนักข่าวไทย