ปักกิ่งอนุญาตเปิดโรงเรียน-เซี่ยงไฮ้ประกาศชัยชนะโควิด

25/06/2565 12:22 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 25 มิ.ย. – กรุงปักกิ่ง นครหลวงของจีนประกาศวันนี้ว่า จะอนุญาตให้โรงเรียนประถมและมัธยมกลับไปเปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียนตามปกติอีกครั้ง ในขณะที่ผู้บริหารระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์ในนครเซี่ยงไฮ้ ประกาศชัยชนะเหนือเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์เป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือน

กรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้ เป็นสองเมืองใหญ่ในจำนวนหลายเมืองในจีน ที่ใช้มาตรการคุมเข้มเพื่อหยุดยั้งการระบาดของโรคโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์โอไมครอน ในช่วงระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม โดยนครเซึ่ยงไฮ้ล็อกดาวน์ทั่วเมืองเป็นเวลา 2 เดือน และเพิ่งยกเลิกไปเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา กรุงปักกิ่ง ซึ่งสั่งปิดโรงเรียนในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม และขอให้นักเรียนหันไปเรียนออนไลน์ ท่ามกลางตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พุ่งสูง นักเรียนระดับมัธยมปลายได้รับอนุญาตให้กลับไปเข้าชั้นเรียนตามปกติได้ตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา ในวันนี้ คณะกรรมาธิการด้านการศึกษาของกรุงปักกิ่ง ระบุว่า ทิศทางของผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วงหลายวันที่ผ่านมาลดลงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น จะอนุญาตให้โรงเรียนประถมและมัธยมในกรุงปักกิ่ง เปิดการเรียนการสอนในชั้นเรียนได้ตั้งแต่วันจันทร์นี้เป็นต้นไป ส่วนโรงเรียนอนุบาล สามารถเปิดเรียนได้ตั้งแต่ 4 กรกฎาคมเป็นต้นไป

ในขณะเดียวกัน นครเซี่ยงไฮ้รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์ ทั้งแสดงอาการและไม่แสดงอาการ ในวันที่ 24 มิถุนายน เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายหลี่ เฉียง หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์ประจำนครเซี่ยงไฮ้ กล่าวระหว่างเปิดการประชุมพรรคในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่สามารถชนะสงครามและป้องกันเซี่ยงไฮ้จากโควิดได้แล้ว ด้วยการนำคำแนะนำของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไปปฎิบัติ.

Cr. สำนักข่าวไทย