อียูเตรียมให้สถานะประเทศผู้สมัครแก่ยูเครน

23/06/2565 17:07 สำนักข่าวไทย

บรัสเซลส์ 23 มิ.ย.- ผู้นำสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) เตรียมตัวให้สถานะประเทศผู้สมัครเป็นสมาชิกอียูแก่ยูเครนในวันนี้ ถือเป็นก้าวแรกของกระบวนเข้าเป็นสมาชิกเต็มตัวของอียูที่อาจกินเวลานานหลายปีและอาจมีความไม่แน่นอน

นักการทูตที่ขอสงวนนามเผยก่อนที่ผู้นำอียู 27 ประเทศจะเปิดการประชุมสุดยอดที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมในวันนี้ว่า ยูเครนจะได้รับเสียงเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ ซึ่งเป็นเงื่อนไขของการที่จะสามารถเปิดการหารือเรื่องเป็นสมาชิกอียู ด้านประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนเผยว่า ได้โทรศัพท์สนทนากับผู้นำอียู 11 คนเมื่อวันพุธ หลังจากสนทนาไปแล้ว 9 คนเมื่อวันอังคาร เขาหวังว่าการประชุมสุดยอดที่กรุงบรัสเซลส์จะเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ของคณะมนตรียุโรป ซึ่งเป็นเวทีการประชุมของผู้นำชาติสมาชิกและผู้นำหน่วยงานอียู

4 ผู้นำอียูเยือนยูเครน

ยูเครนยื่นขอเป็นสมาชิกอียูหลังจากถูกรัสเซียรุกรานได้ไม่กี่วัน ผู้นำอียูร่วมใจกันสนับสนุนยูเครนด้วยการออกมาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจรัสเซียอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน แต่เสียงแตกเรื่องควรจะรับยูเครนเป็นสมาชิกเร็วเพียงใด เนเธอร์แลนด์ สวีเดน และเดนมาร์กอยู่ในกลุ่มประเทศที่แสดงการท้วงติงในประเด็นนี้มากที่สุด อย่างไรก็ดี คณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารของอียูเห็นชอบเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าควรให้สถานะประเทศผู้สมัครแก่ยูเครน ตอกย้ำด้วยการที่ผู้นำฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลีและโรมาเนียประกาศขณะไปเยือนยูเครนพร้อมกันเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จะสนับสนุนให้ยูเครนได้รับสถานะประเทศผู้สมัครเป็นสมาชิกอียู

การมีสถานะประเทศผู้สมัครเป็นสมาชิกอียูไม่ใช่หลักรับประกันว่าจะได้เป็นสมาชิกอียูโดยอัตโนมัติ และไม่ได้รับหลักประกันเรื่องความมั่นคง ยูเครนจะได้เป็นสมาชิกต่อเมื่อแสดงให้เห็นว่าได้มาตรฐานเรื่องหลักการประชาธิปไตย และปฏิบัติตามระเบียบหนา 80,000 หน้า ครอบคลุมทุกเรื่องตั้งแต่การค้า คนเข้าเมือง ไปจนถึงหลักนิติรัฐ ขณะที่อียูสามารถให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคและการเงินผ่านการเจรจา และสามารถเพิกถอนสถานะประเทศผู้สมัครเป็นสมาชิกได้หากเห็นว่าไม่มีการปฏิรูปตามที่กำหนด.

Cr. สำนักข่าวไทย