“ซู จี” ถูกย้ายเข้าเรือนจำในเนปิดอว์แล้ว

23/06/2565 15:45 สำนักข่าวไทย

เนปิดอว์ 23 มิ.ย.- นางออง ซาน ซู จี ผู้นำพลเรือนเมียนมาที่ถูกรัฐประหารเมื่อปีก่อน ถูกย้ายจากการกักบริเวณในบ้านพัก ไปอยู่ห้องขังเดี่ยวในเรือนจำที่อยู่ในกรุงเนปิดอว์แล้ว

โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมาแถลงวันนี้ว่า นางซู จี ถูกนำตัวไปขังเดี่ยวตั้งแต่วันพุธ ตามข้อกำหนดในกฎหมายอาญา ความเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้รัฐบาลทหารเมียนมาได้สั่งการให้ย้ายกระบวนการทางกฎหมายทุกอย่าง รวมถึงการพิจารณาคดีนางซู จี จากห้องพิจารณาคดีในศาล ไปยังเรือนจำ โดยไม่ได้อธิบายเหตุผลใด ๆ ส่วนช่วงที่รัฐบาลทหารเมียนมาชุดก่อนที่นางซู จี จะชนะการเลือกตั้ง เธอถูกกักบริเวณในบ้านพักที่นครย่างกุ้งรวมเกือบ 15 ปี ในช่วงปี 2532-2553

แหล่งข่าวเผยว่า นางซู จี วัย 77 ปี ถูกกักบริเวณในบ้านพักซึ่งเป็นสถานที่ไม่มีการเปิดเผยในกรุงเนปิดอว์ตั้งแต่กองทัพรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยมีเจ้าหน้าที่การทูตหลายคนและสุนัขของเธออาศัยอยู่ด้วย เธอได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านพักเพื่อขึ้นศาลเท่านั้น เธอถูกตั้งข้อหาหลายคดีซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดรวมกันไม่ต่ำกว่า 150 ปี โดยถูกตัดสินว่ามีความผิดไปแล้วในข้อหาทุจริต ข้อหายุยงให้ต่อต้านกองทัพ ข้อหาละเมิดมาตรการจำกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายโทรคมนาคม มีโทษจำคุกจนถึงขณะนี้แล้ว 11 ปี.

Cr. สำนักข่าวไทย