ตาลีบันขอความช่วยเหลือหลังแผ่นดินไหวใหญ่ ยอดตายทะลุพัน

23/06/2565 06:04 สำนักข่าวไทย

อัฟกานิสถาน 23 มิ.ย. – แผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.1 ที่เกิดขึ้นในอัฟกานิสถาน ช่วงเช้าวานนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1,000 คน บาดเจ็บมากกว่า 1,500 คน รัฐบาลตาลีบันของอัฟกานิสถาน ออกมาร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ ซึ่งเริ่มมีบางประเทศส่งความช่วยเหลือแล้ว

รัฐบาลตาลีบันในอัฟกานิสถาน เรียกร้องขอการสนับสนุนจากนานาชาติ ขณะที่ประเทศรับมือกับผลพวงของแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.1 ช่วงเช้าวานนี้ ซึ่งส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 1,000 คน และบาดเจ็บอย่างน้อย 1,500 คน โดยจังหวัดปักติกา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศได้รับผลกระทบหนักที่สุด ส่วนความพยายามในการกู้ภัยก็ต้องพบกับอุปสรรคจากปัญหาฝนตกหนักและลูกเห็บถล่ม ขณะที่ยังไม่ทราบจำนวนเหยื่อที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของบ้านเรือนที่สร้างจากหินซึ่งพังถล่ม แต่ในพื้นที่ห่างไกล เฮลิคอปเตอร์พยายามลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บไปรักษาตัวในโรงพยาบาลหลายแห่ง

แผ่นดินไหวเขย่าอัฟกานิสถานรุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปี ถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่สำหรับตาลีบัน ซึ่งคืนสู่อำนาจเมื่อปีที่แล้ว ภายหลังรัฐบาลที่มีชาติตะวันตกหนุนหลังล่มสลาย โดยแผ่นดินไหวครั้งนี้ เกิดขึ้นห่างจากเมืองโคสต์ประมาณ 44 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ใกล้พรมแดนปากีสถาน และแรงสั่นสะเทือนทำให้ประชาชนประมาณ 119 ล้านคน ในปากีสถาน อัฟกานิสถาน และอินเดีย รับรู้ได้ แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย หรือผู้บาดเจ็บล้มตายในปากีสถาน

ด้านสหประชาชาติ (ยูเอ็น) พร้อมทั้งหน่วยงานความช่วยเหลือในปากีสถาน ประเทศเพื่อนบ้าน กำลังพยายามจัดหาที่พักอาศัยฉุกเฉิน ความช่วยเหลือด้านอาหาร และความพยายามช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่างๆ ซึ่งรวมทั้งการส่งทีมแพทย์และจัดหายารักษาโรคไปช่วย แต่ความยากลำบากในการเข้าถึงและการสื่อสารในพื้นที่ อาจเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ที่สุดในปฏิบัติการบรรเทาทุกข์หลังแผ่นดินไหว เนื่องจากถนนหนทางที่ย่ำแย่ แม้แต่ในช่วงเวลาปกติ

สำหรับแผ่นดินไหวครั้งนี้ ถือเป็นเหตุธรณีพิบัติครั้งรุนแรงที่สุดในอัฟกานิสถานในรอบกว่า 20 ปี โดยก่อนหน้านี้เคยเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขนาด 6.1 และอาฟเตอร์ช็อกตามมาหลายครั้ง ในพื้นที่ห่างไกลทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถาน ในปี 2541 คร่าชีวิตประชาชนมากถึง 4,500 ราย.

Cr. สำนักข่าวไทย