“ปูติน” ชี้รัสเซียกำลังเปลี่ยนเส้นทางการค้าไปจีน-อินเดีย

23 มิ.ย. 2565 • 11:22 การเงินธนาคาร

สำนักข่าว CNN รายงานเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2565 ว่า นายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัเซีย กล่าวว่ารัสเซียกำลังเปลี่ยนเส้นทางการค้าไปยังหุ้นส่วนระหว่างประเทศที่เชื่อถือได้ (reliable international partners) เช่น บราซิล อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้  เนื่องจากตะวันตกพยายามตัดขาดความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับรัสเซีย

“เรามีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการปรับทิศทางของกระแสการค้าและการติดต่อทางเศรษฐกิจต่างประเทศกับพันธมิตรระหว่างประเทศที่เชื่อถือได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มประเทศ BRICS” ปูตินกล่าวในวิดีโอถึงผู้เข้าร่วมการประชุมสุดยอด BRICS 

ซึ่ง BRICS หมายถึงกลุ่มประเทศที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วประกอบด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้

ปูตินระบุว่าการค้าระหว่างรัสเซียและกลุ่ม BRICS เพิ่มขึ้น 38% และแตะระดับ 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2565 

“การติดต่อระหว่างแวดวงธุรกิจของรัสเซียและกลุ่มประเทศ BRICS เพิ่มขึ้นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น การเจรจากำลังดำเนินการเพื่อเปิดร้านสาขาของอินเดียในรัสเซีย และการขยายส่วนแบ่งของรถยนต์ อุปกรณ์ และฮาร์ดแวร์ของจีนในตลาดรัสเซีย รวมถึงรัสเซียยังเพิ่มการส่งออกน้ำมันไปยังจีนและอินเดีย ซึ่งการนำเข้าน้ำมันดิบของจีนจากรัสเซียทะยานสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนพฤษภาคม โดยแซงหน้าซาอุดิอาระเบียในฐานะซัพพลายเออร์อันดับต้นๆ ของจีน”

ปูตินกล่าวเสริมว่า ระบบการรับส่งข้อความระหว่างสถาบันการเงินของรัสเซียนั้นเปิดกว้างสำหรับการเชื่อมโยงธนาคารจาก 5 ประเทศ และรัสเซียก็กำลังหาวิธีใหม่ในการทำธุรกรรมโดยไม่ต้องพึ่งพาสกุลเงิน เช่น ดอลลาร์หรือยูโร

ในคำปราศรัยของเขา ปูตินกล่าวหาตะวันตกว่าละเลยหลักการพื้นฐานของเศรษฐกิจระบบตลาด เช่น การค้าเสรี ซึ่งบ่อนทำลายผลประโยชน์ทางธุรกิจในระดับโลก ส่งผลกระทบในทางลบต่อความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คนในทุกประเทศ

ทั้งนี้การประชุมสุดยอด BRICS ซึ่งจัดโดยจีน เป็นการประชุมระดับนานาชาติครั้งแรกของปูตินกับหัวหน้ากลุ่มเศรษฐกิจสำคัญอื่นๆ นับตั้งแต่รัสเซียเข้าบุกยูเครนในปลายเดือนกุมภาพันธ์ การคว่ำบาตรจากตะวันตกได้ตัดรัสเซียออกจากพื้นที่ขนาดใหญ่ของเศรษฐกิจโลกและผลักดันประเทศให้เข้าสู่ภาวะถดถอยอย่างรุนแรง แต่รัสเซียยังคงสร้างรายได้จากการส่งออก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อราคาพลังงานสูงขึ้น สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ประมาณการว่ารายรับจากการส่งออกน้ำมันของรัสเซียเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม

อ้างอิง : https://edition.cnn.com/2022/06/22/energy/russia-oil-exports-brics/index.html 

Cr. การเงินธนาคาร