แผ่นดินไหวอัฟกานิสถานตายเพิ่มเป็นเกือบ 1,000 คนแล้ว

22/06/2565 17:02 สำนักข่าวไทย

คาบูล 22 มิ.ย.- เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานแจ้งว่า แผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.1 ที่เกิดขึ้นช่วงเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 950 คน บาดเจ็บมากกว่า 600 คนแล้ว และคาดว่าตัวเลขที่แท้จริงจะเพิ่มขึ้นอีก

เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยเผยว่า ทางการได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ พร้อมกับนำอาหารและยาไปยังพื้นที่ประสบภัย คาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากหมู่บ้านประสบภัยอยู่ในเทือกเขาห่างไกล ทำให้ได้รับข้อมูลล่าช้า ด้านนายไฮบาตุลลาห์ อาคุนด์ซาดา ผู้นำสูงสุดของตอลิบานแถลงแสดงความเสียใจต่อผู้ประสบภัย รอยเตอร์ระบุว่า ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยอาจเป็นบททดสอบใหญ่ของกลุ่มตอลิบานที่ปกครองอัฟกานิสถานตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีก่อน เพราะถูกนานาชาติคว่ำบาตร ทำให้ไม่ได้รับความช่วยเหลือและเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจ อีกทั้งยังประสบปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่เมื่อไม่นานมานี้ ทำให้ทางหลวงใช้การลำบาก

สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐหรือยูเอสจีเอส (USGS) ระบุว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นห่างจากเมืองโคสต์ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 46 กิโลเมตร เป็นเมืองทางตะวันออกของอัฟกานิสถานใกล้พรมแดนปากีสถาน และเป็นแผ่นดินไหวครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 20 ปีของอัฟกานิสถาน ครั้งนั้นเกิดแผ่นดินไหว 2 ครั้งซ้อนที่เทือกเขาฮินดูกูชในเดือนมีนาคม 2545 มีผู้เสียชีวิตมากถึง 1,100 คน ยูเอสจีเอสระบุว่า แผ่นดินไหวมีขนาดความรุนแรง 5.9 และมีความลึกเพียง 10 กิโลเมตร เกิดขึ้นเมื่อเวลา 20:54 น.วันอังคารตามเวลามาตรฐานสากล ตรงกับเวลา 01:34 น.วันนี้ตามเวลาอัฟกานิสถาน ซึ่งช้ากว่าไทย 2 ชั่วโมง 30 นาที.

Cr. สำนักข่าวไทย