แห่ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สโตนเฮนจ์ วันครีษมายัน

22/06/2565 14:45 สำนักข่าวไทย

22 มิ.ย. – ผู้คนหลายพันคนพากันไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่สโตนเฮนจ์ โบราณสถานลึกลับยุคโบราณ ทางตอนใต้ของอังกฤษ ในวันครีษมายัน หรือวันที่มีช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุด

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน เป็นวันครีษมายัน หรือวันที่มีช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุดของปี ทำให้ผู้คนนับพันคนจากทั่วโลกเดินทางไปรวมตัวที่สโตนเฮนจ์ โบราณสถานลึกลับที่ถูกสร้างมากนานกว่า 4,500 ปี ตั้งอยู่กลางทุ่งราบซัลบิวรี ทางตอนใต้ของอังกฤษ เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้นในตำแหน่งตรงกับด้านหลังสโตนเฮนจ์พอดี

ทั้งนี้ ไม่มีใครทราบที่มาว่าใครเป็นผู้สร้างโบราณสถานแห่งนี้ แต่คาดว่าถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์สมัยโบราณ เพื่อใช้สังเกตและติดตามการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และดาวเคราะห์ วันครีษมายัน ยังถือเป็นจุดเริ่มต้นของการนับวันอีกด้วย

สำหรับปรากฏการณ์อายัน (Solstice) คือ ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดจากการเคลื่อนที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ของโลก ทำให้เกิดวันสำคัญขึ้น 2 วันในทุก ๆ ปี คือ วันครีษมายัน ที่มีช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุด และ วันเหมายัน ที่มีช่วงเวลากลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี ซึ่งในหลายประเทศทั่วโลก วันสำคัญทั้งสองวันนี้ยังกลายเป็นสัญลักษณ์ หรือจุดเริ่มต้นของฤดูกาลใหม่อีกด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย