เกาหลีใต้ลดภาษีน้ำมันและสนับสนุนใช้รถสาธารณะ

20/06/2565 11:15 สำนักข่าวไทย

โซล 20 มิ.ย.- รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศมาตรการฉุกเฉินชุดใหญ่เพื่อรับมือกับอัตราเงินเฟ้อสูง ด้วยการลดภาษีน้ำมันลงอีก เพิ่มการลดภาษีเงินได้ให้แก่ผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะ และเพิ่มการอุดหนุนราคาน้ำมันให้แก่คนขับรถบรรทุกขนส่งสินค้า

นายชู กยอง-โฮ รัฐมนตรีคลังเผยกับสื่อหลังเสร็จสิ้นการประชุมฉุกเฉินรัฐมนตรีที่รับผิดชอบด้านเศรษฐกิจเมื่อวันอาทิตย์ว่า ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป รัฐบาลจะลดภาษีบริโภคน้ำมันลงอีกลิตรละ 57 วอน (ราว 1.55 บาท) จาก 573 วอน (ราว 15.63 บาท) ในปัจจุบัน หรือลดลงอีกร้อยละ 37 มีผลไปจนถึงสิ้นปีนี้ หลังจากที่ได้ลดภาษีบริโภคน้ำมันลงร้อยละ 30 เมื่อเดือนพฤษภาคมและจะสิ้นสุดในเดือนกรกฎาคม

รัฐบาลเกาหลีใต้ยังจะลดภาษีรายได้ให้แก่ผู้ใช้บัตรเครดิตชำระค่าบริการขนส่งสาธารณะจากร้อยละ 40 เป็นร้อยละ 80 ในช่วงครึ่งหลังของปี จะเพิ่มการอุดหนุนราคาน้ำมันให้แก่คนขับรถบรรทุกขนส่งสินค้าที่ได้รับผลกระทบเพราะน้ำมันดีเซลปรับตัวสูงขึ้นมาก และจะยกเลิกการกำหนดโควตาภาษีนำเข้าน้ำมันเครื่องบินสำหรับเที่ยวบินในประเทศเพื่อลดแรงกดดันต่อราคาตั๋วบินในประเทศ ขณะเดียวกันรัฐบาลจะจำกัดการขึ้นค่าสาธารณูปโภคให้ได้มากที่สุด ด้วยการคงค่าโดยสารรถไฟ ค่าบริการไปรษณีย์ น้ำ และการบำบัดน้ำเสียในครึ่งหลังของปีนี้ แต่เปิดทางให้แก่การขึ้นค่าไฟฟ้าและค่าก๊าซ

เกาหลีใต้เผชิญอัตราเงินเฟ้อสูงเช่นเดียวกับหลายประเทศ เนื่องจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยืดเยื้อส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบและสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวสูงขึ้นมาก ประกอบกับความต้องการบริโภคที่เพิ่มขึ้นหลังจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ดีขึ้น อัตราเงินเฟ้อเดือนพฤษภาคมเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.4 ต่อปี มากที่สุดในรอบเกือบ 14 ปี และเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.8 จากเดือนเมษายน.

Cr. สำนักข่าวไทย