เปิดตัว Stablecoin น้องใหม่ Euro Coin โดย Circle ใช้เงินยูโรค้ำ

17 มิ.ย. 65 17:23 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

        ท่ามกลางผู้คนกำลังตั้งคำถามกับ “stablecoins” ว่า stable จริงหรือไม่นับตั้งแต่อาณาจักร Terra/UST ล่มสลาย แต่ล่าสุด Circle บริษัทผู้ผลิตเหรียญ USD Coin (USDC) เดินหน้าเปิดตัว Stablecoin สกุลใหม่ “Euro Coin”เปิดเทรด 30 มิ.ย.นี้

          โดยกระแสความต้องการใช้ Stablecoin กำลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อบรรดาธุรกิจต่าง ๆ หันมาทำธุรกรรมทางการเงินบนเครือข่ายบล็อกเชนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำกิจการค้าขาย

          ผู้ผลิตเหรียญ USD Coin (USDC) อย่างบริษัท Circle Internet Financial เตรียมเปิดตัว Stablecoin สกุลใหม่ที่มีการตรึงมูลค่าไว้กับสกุลเงินยูโร นับเป็นการส่งสัญญาณให้วงการสินทรัพย์ดิจิทัลได้ทราบถึงกระแสความต้องการที่จะใช้บริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในรูปแบบของคริปโทเคอร์เรนซีที่กำลังเป็นไปอย่างคึกคัก สวนทางกับบรรยากาศของตลาดลงทุนที่กำลังผันผวนในขณะนี้

***EUROC จะเปิดซื้อขายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้

          โดย Euro Coin หรือ EUROC จะมีการเปิดให้เริ่มซื้อขายในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ ตามการแถลงข่าวของ Circle เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาผ่านทางเว็บไซต์ข่าว Cointelegraph ซึ่ง Euro Coin จะมีคุณสมบัติที่เหมือนกับ USDC คือเป็น Stablecoin ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลโดยมีทุนสำรองเป็นสกุลเงินยูโรที่ใช้ค้ำมูลค่าอยู่เต็มจำนวน กล่าวคือเหรียญ EUROC ทั้งหมดที่หมุนเวียนอยู่ในระบบจะมีมูลค่าเทียบเท่ากับสกุลเงินยูโรจริงซึ่งเป็นทุนสำรองที่มีการฝากเก็บรักษาไว้ในคลังของบรรดาสถาบันการเงินที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสหรัฐอเมริกา

          ธนาคาร Silvergate Bank ซึ่งเป็นสถาบันการเงินที่ส่งเสริมคริปโทเคอร์เรนซีก็มีรายชื่อเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรับฝากทุนสำรองที่ใช้ค้ำมูลค่าของเหรียญ EUROC เช่นกัน

***เปิดให้ใช้งานบนบล็อกเชนของ Ethereum มาตรฐาน ERC-20

          เหรียญ EUROC จะเปิดโอกาสให้บรรดาธุรกิจใช้เงินสกุลยูโรในการทำธุรกรรมได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น โดยสามารถนำไปใช้ในการชำระเงิน การซื้อขาย รวมถึงการให้สินเชื่อและการกู้ยืมเงิน ซึ่ง Stablecoin ที่อ้างอิงกับสกุลเงินยูโรนี้จะเริ่มเปิดให้ใช้งานบนบล็อกเชนของ Ethereum ในรูปแบบของโทเคนที่ใช้มาตรฐาน ERC-20

          ข้อมูลของธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (Bank for International Settlements:BIS) ระบุว่า ยูโรถือเป็นสกุลเงินรัฐบาลที่มีมูลค่าสูงสุดเป็นอันดับสองของโลกเมื่อวัดจากปริมาณธุรกรรมเงินตราต่างประเทศ จากการสำรวจตามโครงการ Triennial Central Bank Survey พบว่ามีการใช้ยูโรเป็นคู่แลกเปลี่ยนที่สัดส่วนถึง 32% ในตลาดซื้อขายสกุลเงินทั่วโลก

***ยูโร มีน้ำหนักถึง 57.6% ในดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ (DXY)

          สกุลเงินยูโรถือกำเนิดขึ้นในปี 1999 โดยทำหน้าที่เป็นสกุลเงินกลาง สำหรับประเทศสมาชิกทั้ง 19 แห่งในภูมิภาคยูโรโซน ถือเป็นสกุลเงินที่ครองส่วนแบ่งอันดับต้น ๆ ในตลาดซื้อขายเงินตราต่างประเทศ ซึ่งสะท้อนให้เห็นผ่านดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ (United States Dollar Index หรือ DXY)ที่สกุลเงินยูโรมีน้ำหนักในการนำมาใช้คำนวณด้วยสัดส่วนถึง 57.6%

          แรกเริ่มเดิมทีนั้น เหรียญในกลุ่ม Stablecoin ถูกมองว่าเป็นเครื่องมือที่นักเทรดคริปโทเคอร์เรนซีนำมาใช้แทนสกุลเงินจริงในการซื้อขายเพื่อทลายข้อจำกัดของระบบธนาคารที่เป็นอุปสรรคต่อการลงทุนในโลกสินทรัพย์ดิจิทัล แต่ว่าในตลอดหลายปีที่ผ่านมาก็มีการนำ Stablecoin ไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

***กระแสการใช้ Stablecoin เพื่อชำระเงินระหว่างองค์กรเพิ่มสูงขึ้น

          ปัจจุบัน Stablecoin กลายมาเป็นเงินของประชากรกลุ่มที่ไม่มีบัญชีธนาคารหรือไม่สามารถใช้บริการของธนาคารได้อย่างเต็มที่ และยังแพร่หลายในกลุ่มประเทศที่มีกฎหมายสั่งห้ามใช้เงินสกุลดอลลาร์เพื่อเป็นการควบคุมเงินทุนเคลื่อนย้าย รวมถึงประเทศที่ถูกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ตามรายงานข่าวของ Cointelegraph ระบุว่า บริษัท Circle เพิ่งเปิดให้บริการ USDC สำหรับบัญชีผู้ใช้งานธุรกิจโดยเฉพาะ เป็นการตอกย้ำถึงกระแสความต้องการใช้ Stablecoin เพื่อชำระเงินระหว่างองค์กรที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

          มูลค่าของตลาดซื้อขาย Stablecoin ทั่วโลกในปัจจุบันคิดเป็นจำนวนกว่า 157,5000 ล้านดอลลาร์ ตามข้อมูลของ CoinMarketCap ในขณะที่มูลค่าตลาดของเหรียญ USDC คิดเป็นจำนวน 54,200 ล้านดอลลาร์

          ที่มา : cointelegraph

เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.efiancnethai