น้ำท่วมอินเดีย-บังกลาเทศ ตาย 18 คน ไร้บ้านเป็นล้านคน

18/06/2565 15:27 สำนีกข่าวไทย

ธากา 18 มิ.ย.- ทางการอินเดียและบังกลาเทศแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 18 คน และไร้ที่อยู่อาศัยหลายล้านคนจากน้ำท่วม

สำนักงานจัดการภัยพิบัติรัฐอัสสัม ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย แจ้งว่า มีคนเสียชีวิตแล้ว 9 คน และไร้ที่อยู่ราว 2 ล้านคน หลังจากแม่น้ำพรหมบุตรที่ใหญ่เป็นอันดับ 9 ของโลกและยาวเป็นอันดับที่ 15 ของโลก มีน้ำล้นตลิ่งไหลท่วมหมู่บ้าน 3,000 แห่ง และพื้นที่ทางการเกษตรใน 28 อำเภอ จากทั้งหมด 33 อำเภอ สำนักอุตุนิยมวิทยาของรัฐคาดว่า จะมีฝนตกปานกลางจนถึงหนักมากไปจนถึงวันอาทิตย์ ปริมาณน้ำฝนขณะนี้มากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อินเดียต้องยกเลิกการเดินรถไฟหลายสาย เนื่องจากฝนตกหนักตลอด 5 วันที่ผ่านมา และได้ขอให้กองทัพเข้าไปช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งนำอาหารและสิ่งจำเป็นไปให้

ส่วนที่บังกลาเทศ ซึ่งมีแม่น้ำทั้งหมด 130 สาย แม่น้ำใหญ่ทุกสายมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นทั่วประเทศ ท่าอากาศยานนานาชาติออสมานีที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศต้องปิดทำการติดต่อกัน 3 วัน เพราะน้ำท่วมเกือบถึงทางวิ่ง ศูนย์เตือนภัยและพยากรณ์อุทกภัยคาดว่า สถานการณ์น้ำท่วมจะเลวร้ายลงอีกในพื้นที่ทางเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือที่มีพรมแดนติดกับอินเดีย พื้นที่นี้เกิดฝนตกอีกในสัปดาห์นี้ ทั้งที่อยู่ระหว่างฟื้นตัวจากน้ำท่วมฉับพลันเมื่อเดือนก่อน เนื่องจากกระแสน้ำไหลมาจากรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ทำลายพืชผล บ้านเรือนและถนนเสียหาย.

Cr. สำนักข่าวไทย