“ปูติน” ประกาศปิดฉาก “ยุคแห่งโลกขั้วอำนาจเดียว”

18/06/2565 10:46 สำนักข่าวไทย

มอสโก 18 มิ.ย.- ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียใช้เวทีการประชุมเศรษฐกิจสากลเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กกล่าวสุนทรพจน์วิพากษ์วิจารณ์ชาติตะวันตกอย่างรุนแรง และประกาศปิดฉากยุคแห่งโลกขั้วอำนาจเดียว

ประธานาธิบดีปูตินกล่าวเมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ช่วงที่ชนะสงครามเย็นสหรัฐประกาศอ้างตัวว่าเป็นตัวแทนของพระผู้เป็นเจ้าบนโลกนี้ สหรัฐซึ่งไม่มีความรับผิดชอบ สนใจแต่ผลประโยชน์ ประกาศให้ผลประโยชน์เหล่านี้เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นการกระทำทางเดียวที่ทำให้โลกไร้เสถียรภาพ สหรัฐจมอยู่กับอดีตของตนเองอย่างหลงผิด โดยคิดว่าเมื่อเป็นฝ่ายชนะแล้วทุกอย่างก็ตกเป็นอาณานิคมของตนเอง คนอื่น ๆ เป็นเพียงพลเมืองชั้นสอง จากนั้นได้กล่าวโจมตีตะวันตกว่า ปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียที่ใช้กับยูเครนได้กลายเป็นเครื่องช่วยชีวิตให้ชาติตะวันตกโยนปัญหาทุกอย่างมาให้รัสเซีย ตะวันตกหวังบดขยี้เศรษฐกิจรัสเซียโดยใช้มาตรการคว่ำบาตรที่เหลวไหลและไร้ความยั้งคิดแต่ไม่สำเร็จ เพราะธุรกิจรัสเซียยังคงร่วมใจกันทำงานอย่างแข็งขันและจริงจัง

ผู้นำรัสเซียกล่าวถึงสงครามยูเครนว่า เป็นการตัดสินใจของประเทศอธิปไตยที่มีสิทธิอย่างไร้เงื่อนไขที่จะปกป้องความมั่นคงของตนเอง ปกป้องพลเรือนรัสเซีย และผู้อาศัยในสาธารณรัฐประชาชนแห่งภูมิภาคดอนบาส (หมายถึงโดเนตสก์และลูฮันสก์) ที่ตกเป็นเหยื่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มานาน 8 ปี โดยรัฐบาลยูเครนและกลุ่มนาซีที่ได้รับความคุ้มครองเต็มที่จากชาติตะวันตก เขายังกล่าวถึงเรื่องที่คณะกรรมาธิการยุโรปประกาศสนับสนุนให้ยูเครนและมอลโดวามีสถานะเป็นประเทศที่สมัครเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียูว่า อียูได้สูญเสียอธิปไตยไปหมดแล้ว ผลประโยชน์ที่แท้จริงของชาวยุโรปและธุรกิจยุโรปถูกละเลยอย่างหมดสิ้น อย่างไรก็ดี เขาไม่คัดค้านเรื่องนี้เพราะอียูไม่ใช่การรวมกลุ่มทางทหารและการเมืองเหมือนองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต

การกล่าวสุนทรพจน์ของผู้นำรัสเซียล่าช้าจากกำหนดมากกว่า 90 นาที โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียจัดการแถลงข่าวอย่างกะทันหันว่า ระบบการประชุมถูกโจมตีแบบดีดอส (DDos) ทำให้ไม่สามารถทำงานได้ชั่วชณะ เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใด แต่กลุ่มแฮ็กเกอร์ที่ใช้ชื่อว่า กองทัพไอทีชาวยูเครนได้โพสต์ผ่านแอปพลิเคชันเทเลแกรมเมื่อต้นสัปดาห์ว่า การประชุมเศรษฐกิจสากลเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กคือเป้าหมายของกลุ่ม.

Cr. สำนักข่าวไทย