เงินเฟ้อญี่ปุ่นเดือนพ.ค.ส่อเค้าพุ่งต่อ คาดยังคงสูงเกินเป้าที่ระดับ 2%

infoquest

สำนักข่าวรอยเตอร์เปิดเผยผลสำรวจในวันนี้บ่งชี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) พื้นฐานของญี่ปุ่นในเดือนพ.ค. 2565 มีแนวโน้มปรับตัวขึ้น 2.1% จากปีก่อน ซึ่งจะเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกันที่อัตราเงินเฟ้อสูงเกินเป้าหมายที่ระดับ 2% ของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ)

“แม้ว่าต้นทุนด้านพลังงานชะลอการขยายตัว เนื่องจากรัฐได้เพิ่มเงินอุดหนุน ตลอดจนราคาเชื้อเพลิงปรับตัวขึ้นผ่านจุดสูงสุดมาแล้ว แต่ราคาสินค้าประเภทอาหารที่เพิ่มขึ้น มีแนวโน้มจะผลักดันให้ราคาผู้บริโภคพุ่งสูงขึ้นอีก” กลุ่มนักวิเคราะห์จากบริษัทมิซูโฮ รีเสิร์ช แอนด์ เทคโนโลยีส์กล่าว

นอกจากนี้ ดัชนี CPI พื้นฐานที่ไม่นับรวมราคาอาหารสดซึ่งมีความผันผวนแต่รวมต้นทุนด้านพลังงานนั้น ได้ปรับตัวขึ้น 2.1% ในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา โดยนับเป็นครั้งแรกที่เงินเฟ้อพุ่งสูงเกินเป้าหมายของ BOJ ในรอบ 7 ปี

อนึ่ง BOJ มีมติคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายเป็นพิเศษ (Ultraeasy Monetary Policy) ไว้ที่ระดับ -0.1% และคงเป้าหมายอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีไว้ที่ประมาณ 0% ในการประชุมวันนี้ โดยการดำเนินนโยบายการเงินของ BOJ ยังคงสวนทางกับธนาคารกลางอื่น ๆ ทั่วโลกที่พากันปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ และส่งผลให้เงินเยนทรุดตัวลงอย่างรุนแรง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์