อังกฤษไฟเขียวให้ส่งตัวผู้ก่อตั้ง “วิกิลีกส์” ไปดำเนินคดีในสหรัฐ

17/06/2565 17:10 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 17 มิ.ย. – นางพริที พาเทล รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษ อนุมัติในวันนี้ให้ส่งตัวนายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ “วิกิลีกส์” ไปยังสหรัฐเพื่อดำเนินคดีอาญา ทำให้การดำเนินคดีเขาที่ยืดเยื้อมานานหลายปีใกล้จะได้ข้อยุติแล้ว

กระทรวงมหาดไทยอังกฤษกล่าวว่า ขณะนี้คำขอให้ส่งตัวเขาในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนได้รับความเห็นชอบแล้ว แต่เขาสามารถอุทธรณ์ได้ ซึ่งทางนายอัสซานจ์ กล่าวว่า จะยื่นอุทธรณ์อย่างแน่นนอน นายอัสซานจ์ เป็นบุคคลที่เจ้าหน้าที่สหรัฐต้องการตัวตามข้อกล่าวหา 18 กระทง ซึ่งรวมถึงการจารกรรมความลับ ที่เกี่ยวข้องกับการที่เว็บไซต์ “วิกิลีกส์” รวบรวม ขุดคุ้ย เปิดโปงเอกสารลับสุดยอดทางด้านการทหารและการทูตที่ทางรัฐบาลวอชิงตันระบุว่าทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ในขณะที่ผู้ที่สนับสนุนเขากล่าวว่า เขาเป็นพระเอกที่ลุกขึ้นมาต่อต้านสถาบันของรัฐ แต่ตกเป็นเหยื่อเนื่องจากไปเปิดโปงการกระทำความผิดของสหรัฐในความขัดแย้งในอัฟกานิสถานและอิรัก และการดำเนินคดีเขาเป็นการเมืองอยู่เบื้องหลัง โดยมีเป้าหมายเพื่อทำลายสื่อมวลชนและเสรีภาพในการแสดงความเห็น

ก่อนหน้านี้ ผู้พิพากษาศาลอังกฤษลงความเห็นว่า ไม่ควรส่งตัวนายอัสซานจ์ไปสหรัฐ โดยให้เหตุผลเรื่องปัญหาทางสุขภาพจิต ซึ่งหมายความว่า มีความเสี่ยงที่เขาอาจฆ่าตัวตายหากถูกตัดสินความผิด และต้องถูกคุมขังในเรือนจำความมั่นคงสูงสุด แต่ศาลกลับคำตัดสินตามคำอุทธรณ์จากสหรัฐที่ให้การรับประกันหลายข้อ รวมถึงการส่งตัวเขาต่อไปยังออสเตรเลีย ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา เพื่อรับโทษหลังจากการพิจารณาคดีแล้วเสร็จ.

Cr. สำนักข่าวไทย