ศรีลังกาเร่งสำรองก๊าซ LPG ใช้เผาศพ

15/06/2565 17:01 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 15 มิ.ย. – รัฐบาลศรีลังกากำลังหาทางสำรองก๊าซปิโตรเลียมเหลว หรือแอลพีจี เพื่อนำมาใช้ประกอบพิธีเผาศพตามหลักศาสนาพุทธ หลังสุสานหลายแห่งได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่ทำให้ศรีลังกาประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมัน อาหาร และยารักษาโรค

สื่อท้องถิ่นของศรีลังกา รายงานว่า สุสานหลายแห่งนอกกรุงโคลัมโบจำเป็นต้องยกเลิกบริการเผาศพ หลังประสบปัญหาขาดแคลนก๊าซแอลพีจี และต้องหันไปใช้วิธีฝังศพแทน ขณะที่นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรามาสิงหะ ของศรีลังกา เผยว่า รัฐบาลได้จัดสรรก๊าซแอลพีจีที่ได้รับเมื่อวันอังคารให้แก่โรงเผาศพและภาคธุรกิจที่จำเป็นก่อน เช่น โรงแรมและโรงพยาบาล เขาคาดว่าศรีลังกาจะได้รับก๊าซแอลพีจีครั้งต่อไปในอีก 2 สัปดาห์หน้า และจะจัดสรรก๊าซส่วนนี้ให้แก่ภาคครัวเรือนเป็นลำดับต่อไป

ชาวศรีลังกาส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ และนิยมเผาศพตามธรรมเนียมปฏิบัติทางศาสนา ขณะที่ชาวศรีลังกาที่นับถือศาสนาคริสต์และอิสลาม ซึ่งมีเป็นส่วนน้อย นิยมใช้วิธีฝังศพ ก่อนหน้านี้ รัฐบาลศรีลังกาเคยถูกตำหนิอย่างหนักเมื่อปีก่อน จากการบังคับให้ชาวมุสลิมงดฝังศพและใช้วิธีเผาศพแทน เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดในการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19.

Cr. สำนักข่าวไทย