ปากีสถานวอนประชาชนลดดื่มชาช่วยเศรษฐกิจประเทศ

15/06/2565 16:00 สำนักข่าวไทย

อิสลามาบัด 15 มิ.ย. – ปากีสถานขอให้ประชาชนดื่มชาให้น้อยลงวันละ 1-2 ถ้วย เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการนำเข้าผลิตภัณฑ์ชาจากต่างประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ปากีสถานกำลังเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจครั้งใหญ่

นายอาห์ซาน อิกบาล รัฐมนตรีอาวุโสของปากีสถาน เผยกับสื่อของปากีสถานว่า เขาขอให้ประชาชนลดการดื่มชาลงวันละ 1-2 ถ้วย เนื่องจากปากีสถานต้องใช้เงินกู้ยืมไปจ่ายค่านำเข้าผลิตภัณฑ์ชาจากต่างประเทศ และขอให้ภาคธุรกิจปิดร้านในเวลา 20.30 น. เพื่อประหยัดไฟ ข้อเรียกร้องของนายอิกบาลมีขึ้นในขณะที่ทุนสำรองระหว่างประเทศของปากีสถานกำลังลดลงอย่างรวดเร็ว จนทำให้รัฐบาลต้องหาทางลดค่าใช้จ่ายในการนำเข้าสินค้าราคาสูงและเก็บสำรองเงินในประเทศ ทั้งนี้ ปากีสถานเป็นประเทศนำเข้าชารายใหญ่ที่สุดของโลก โดยสั่งซื้อชาเป็นมูลค่ากว่า 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 21,000 ล้านบาท) เมื่อปีก่อน

ในขณะเดียวกัน ข้อเรียกร้องให้ประชาชนลดดื่มชาได้ตกเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อโซเชียลมีเดีย โดยที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตหลายรายตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลปากีสถานสามารถแก้ปัญหาทางการเงินครั้งใหญ่ของประเทศได้ด้วยวิธีลดการนำเข้าชาจริงหรือไม่ ทั้งนี้ วิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นถือเป็นบททดสอบครั้งสำคัญของรัฐบาลนายกรัฐมนตรีเชห์บาซ ชารีฟ ของปากีสถาน ที่ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทนอดีตนายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน เมื่อเดือนเมษายน โดยที่นายกรัฐมนตรีชารีฟได้กล่าวหารัฐบาลของอดีตนายกรัฐมนตรีข่านว่าบริหารจัดการเศรษฐกิจผิดพลาด และการแก้ปัญหาดังกล่าวก็เป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่ง.

Cr. สำนักข่าวไทย