นายกฯ เมืองชายแดนของจีนขอโทษคุมโควิดไม่อยู่

14/06/2565 16:00 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 14 มิ.ย.- นายกเทศมนตรีเมืองตานตง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนที่มีพรมแดนติดกับเกาหลีเหนือ ขอโทษที่ทางการล้มเหลวในการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ทางการเมืองตานตงออกแถลงการณ์เมื่อค่ำวันจันทร์ว่า นายห่าว เจียนจุน นายกเทศมนตรีได้พบปะชาวเมืองและกล่าวขอโทษที่การทำงานของรัฐบาลและบริการขั้นพื้นฐานไม่น่าพึงพอใจ เขาตระหนักดีถึงความเสียสละของชาวเมือง 2 ล้าน 4 แสนคน และรับฟังเสียงร้องเรียนการทำงานของรัฐบาล นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไปทางการเมืองตานตงจะใช้มาตรการควบคุมการระบาดเชิงรุกและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม สำนักข่าวเอพีตั้งข้อสังเกตว่า เป็นเรื่องไม่ปกติอย่างมากที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนยอมรับผิดต่อสาธารณะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการใช้ยุทธศาสตร์ควบคุมโควิดให้เป็นศูนย์ตามที่รัฐบาลกลางกำหนด

เมืองตานตงล็อกดาวน์มานานกว่า 50 วัน นานที่สุดแห่งหนึ่งในจีน แม้ว่ามีผู้ติดเชื้อเพียงจำนวนหนึ่ง โดยใช้มาตรการเข้มงวดอย่างยิ่ง ห้ามแม้แต่การส่งอาหารและสิ่งของจำเป็น และหลังจากที่ไม่สามารถหาต้นตอการระบาดครั้งใหม่ได้ ทางการได้แนะนำแนวทางป้องกันที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์ เช่น ให้ปิดหน้าต่างเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสปลิวมาจากเกาหลีเหนือที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำยาลู.

Cr. สำนักข่าวไทย