สเปนเผชิญคลื่นความร้อนเร็วกว่าปกติ อุณหภูมิทะลุ 40 องศาฯ

14/06/2565 13:47 สำนักข่าวไทย

สเปน 14 มิ.ย. – สเปนเผชิญคลื่นความร้อนที่มาเร็วสุดในรอบกว่า 40 ปี ก่อนเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ อุณหภูมิทะลุ 40 องศาฯ เตือนคลื่นความร้อนจะรุนแรงขึ้น

ชาวสเปนต้องใช้ตัวช่วยทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นพัดลม แอร์ น้ำพุ หรือเครื่องดื่มเย็นๆ เพื่อรับมือกับคลื่นความร้อนที่มาเร็วกว่าปกติ โดยมวลอากาศร้อนที่เคลื่อนมาจากแอฟริกาเหนือ ส่งผลให้อุณหภูมิสูงขึ้น

สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติคาดว่าคลื่นความร้อนในสเปนจะมีไปจนถึงวันที่ 16 หรือ 17 มิถุนายน ก่อนเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 มิถุนายน และอุณหภูมิจะทะลุเกินกว่า 40 องศาเซลเซียส ทางตอนกลาง และตอนใต้ของประเทศ นอกจากนี้ยังเตือนว่าคลื่นความร้อนในประเทศจะรุนแรงขึ้น เนื่องจากทรายและฝุ่นละอองในอากาศที่พัดมาจากทะเลทรายซาฮารา

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างในเมืองเซบีญา และกอร์โดบา จะมีอุณหภูมิสูงถึง 43 องศาเซลเซียส ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ขณะที่ในกรุงมาดริด เมืองหลวง จะมีอุณหภูมิสูงถึง 41 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้ ในปี 2564 สเปนเผชิญกับสภาพอากาศที่สุดขั้วทั้งจากพายุหิมะฟิโลมินา ในเดือนมกราคม ทำให้มีอุณภูมิติดลบถึง 21 องศาเซลเซียส ขณะที่ในเดือนสิงหาคม ก็ต้องเผชิญกับคลื่นความร้อนที่อุณหภูมิสูงจนทำลายสถิติ.

Cr. สำนักข่าวไทย