กรุงปักกิ่งพบคลัสเตอร์โควิดใหม่ระบาดในบาร์

13/06/2565 16:24 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 13 มิ.ย. – กรุงปักกิ่งของจีนเร่งควบคุมการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในวันนี้ หลังพบที่มาของการระบาดเชื่อมโยงกับบาร์แห่งหนึ่งที่เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง จนทำให้ทางการต้องตรวจหาเชื้อในประชาชนหลายล้านคน และมีชาวกรุงปักกิ่งในบางพื้นที่ต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์

ทางการกรุงปักกิ่งเผยว่า พบผู้ป่วยโควิดเกือบ 200 คนที่เชื่อมโยงกับบาร์เฮฟเว่น ซูเปอร์มาร์เก็ต ในย่านใจกลางเมือง ทั้งที่เพิ่งได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดบริการ หลังทางการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิดเมื่อสัปดาห์ก่อน สะท้อนให้เห็นถึงความยากลำบากของการยึดนโยบายทำให้ยอดผู้ป่วยโควิดเป็นศูนย์ ในขณะที่ทั่วโลกหันไปใช้แนวทางอยู่ร่วมกับเชื้อโควิดแล้ว ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์ส ตั้งข้อสังเกตว่า การระบาดครั้งใหม่ของโรคโควิดในกรุงปักกิ่งยังทำให้เกิดความวิตกกังวลเรื่องแนวโน้มภาคธุรกิจของจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลก เนื่องจากจีนเพิ่งเริ่มผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดต่าง ๆ หลังสั่งล็อกดาวน์นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดและเป็นศูนย์กลางด้านการเงิน เป็นเวลา 2 เดือน จนทำให้ห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกได้รับผลกระทบอย่างหนัก

ชาวบ้านไม่เผยนามที่เป็นเจ้าของร้านค้าในเขตฉาวหยางของกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นที่ตั้งของบาร์เฮฟเว่น ซูเปอร์มาร์เก็ต ระบุว่า ทุกคนต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดทุกวัน แม้จะเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ก็เป็นสิ่งที่จำเป็น ทั้งยังระบุว่า การระบาดของโรคโควิดได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจ และทำให้ยอดขายสินค้าลดลงร้อยละ 20-30 ทั้งนี้ เขตเฉาหยางได้เริ่มตรวจหาเชื้อโควิดในประชาชนราว 3.5 ล้านคน เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ ยังพบผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยโควิดราว 10,000 คน และสั่งให้ประชาชนกลุ่มนี้อยู่แต่ในบ้าน รวมถึงสั่งเลื่อนเปิดการเรียนการสอนในโรงเรียนในเขตเฉาหยางออกไปจากกำหนดเดิม.

Cr. สำนักข่าวไทย