ฝ่ายนิติบัญญัติสหรัฐฯ คาด อาจคลอดกฎหมาย Stablecoin ได้ทันในปีนี้

13 มิ.ย. 65 11:03 น.สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

           ฝ่ายนิติบัญญัติ คาดกฎหมาย Stablecoin ของสหรัฐอเมริกาฯ “อาจได้รับการรับรองภายในปีนี้” หลังการล่มสลายของเหรียญ terraUSD เป็นการราดน้ำมันบนกองไฟ ให้กับผู้ที่เรียกร้องให้ภาคส่วนนี้มีกฎหมายที่ชัดเจนรองรับโดยเร็วที่สุด

             ฝ่ายนิติบัญญัติสหรัฐฯ กล่าวกับผู้เข้าร่วมงาน Consensus 2022 ว่าสหรัฐอเมริกาอาจมีกฎหมายของรัฐบาลกลางสำหรับเหรียญ Stablecoin ภายในสิ้นปีนี้ พร้อมแสดงความกังวลว่า การไร้กฎหมายควบคุมที่ชัดเจนอาจเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของคริปโทและการล่มสลายของเหรียญ terraUSD เมื่อเร็วๆ นี้ก็ยิ่งทำให้ผู้ที่เรียกร้องต้องการการดำเนินการโดยเร็วที่สุด

             “ถึงมันจะเสี่ยงไปสักหน่อย แต่ผมอยากบอกกับทุกคนว่าเราจะได้กฎหมายสำหรับ Stablecoin ภายในปีนี้” แพท ทูมีย์ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ ผู้เสนอร่างกฎหมายสำหรับ Stablecoin กล่าวกับผู้เข้าร่วมงานและได้รับเสียงปรบมืออย่างล้นหลาม

             “เราจำเป็นต้องมีกฎหมายควบคุมที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้” ทูมีย์ กล่าวอ้างถึงฉันทามติที่เกิดขึ้นในวงกว้างระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายกำหนดนโยบายเกี่ยวกับความจำเป็นในการดำเนินการเรื่องนี้ “ผมรู้ว่าฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี ไบเดนก็สนใจที่จะทำอะไรบางอย่างเกี่ยวกับภาคส่วนนี้เช่นกัน”

             ถึงแม้ว่าการผ่านร่างกฎหมายภายในเวลาไม่กี่เดือนจะเป็นเป้าหมายที่ทะเยอทะยานอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการเลือกตั้งกลางสมัยที่กำลังจะมาถึงในเดือนพฤศจิกายน แต่ดูเหมือนว่าทูมีย์จะทำให้มันเป็นไปได้

             “ฉันคิดว่าเราจำเป็นที่จะต้องร่างกฎหมายสำหรับ Stablecoin ตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงสิ้นปีเพราะมันคือเรื่องเร่งด่วน” สมาชิกวุฒสภาสหรัฐ เคิร์สเตน กิลลิแบรนด์กล่าว ถึงแม้ว่าเธอจะยอมรับว่าโดยปกติแล้ว การริเริ่มนโยบายและนำเสนอผ่านคณะกรรมการหลายชุดจนออกมาเป็นกฎหมายใหม่นั้น “อาจต้องใช้เวลานับสิบปี”

             สมาชิกวุฒสภาสหรัฐ กิลลิแบรนด์ ยังกล่าวถึงเหตุการณ์การล่มสลายของเหรียญ terraUSD อีกด้วยว่า “เราเพิ่งจะประสบกับวิกฤตทางการเงิน เราเพิ่งจะล้มละลาย”

             ในวันอังคารสมาชิกวุฒสภาสหรัฐ กิลลิแบรนด์และสมาชิกวุฒสภาสหรัฐ ซินเธีย ลัมมิสซึ่งเป็นหนึ่งในคณะผู้อภิปรายทางการเมืองภายในงาน Consensus ได้เสนอร่างกฎหมายเพื่อแก้ไขการกำกับดูแลและการจัดเก็บภาษีคริปโท

             สมาชิกวุฒสภาสหรัฐ กิลลิแบรนด์กล่าวว่า “เราเพิ่งจะประสบกับปัญหาเพราะการไร้กฎหมายควบคุมและมันไม่ยุติธรรมเลยสำหรับอุตสาหกรรมอื่นๆที่เราจะปล่อยให้ภาคส่วนนี้ไร้ซึ่งแนวปฏิบัติหรือกฎเกณฑ์จากหน่วยงานกำกับดูแลที่เรามีอยู่”

             กฎหมายคริปโทฉบับใหม่อาจกำหนดให้ผู้ออกเหรียญ Stablecoin มีเงินทุนสำรองที่มากพอและสามารถตรวจสอบการถือครองของพวกเขาได้เพื่อช่วยลดการตื่นตระหนกของตลาดอันเป็นสาเหตุที่นำไปสู่การล่มสลายของเหรียญ terraUSD เมื่อเดือนที่แล้ว

             กฎหมายวงกว้างที่สมาชิกวุฒสภาสหรัฐ กิลลิแบรนด์และสมาชิกวุฒสภาสหรัฐเป็นผู้เสนอ จะทำให้ผู้ออกเหรียญมีความชัดเจนมากขึ้นว่าจะต้องรายงานไปที่หน่วยงานกำกับดูแลใดระว่างสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกาและคณะกรรมการสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้าของสหรัฐอเมริกาแน่นอนว่าร่างกฎหมายฉบับนี้จะต้องผ่านสภาผู้แทนราษฎรเหมือนกับกฎหมายอื่นๆ ด้วยเช่นกันแต่ฝ่ายนิติบัญญัติก็ยังคงมั่นใจว่าพวกเขาจะสามารถผลักดันกฎหมายนี้ให้ผ่านได้

             แพทริก แมคเฮนรี่ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกาของพรรคริพับลิกันกล่าวว่า “เรากำลังเข้าใกล้การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่างสองพรรคในการผลักดันกฎหมาย stablecoins ครั้งนี้”

             “ในฤดูร้อนนี้ คุณจะเห็นร่างกฎหมายของสองพรรคจากคณะกรรมการสภาบริการทางการเงินของสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับเงินทุนของ stablecoins”แมคเฮนรี่ หนึ่งในสมาชิกระดับสูงและคณะกรรมการของพรรคริพับลิกันกล่าว

             แพทริก แมคเฮนรี่ ยังกล่าวอีกด้วยว่า “ถ้า…เราเห็นพ้องต้องกันและประธานก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ คุณจะได้เห็นรายงานดังกล่าวออกจากคณะกรรมการและนำไปใช้ลงคะแนนเสียงในสภาก่อนการเลือกตั้ง” นั่นก็หมายความว่าการเจรจากับสมาชิกวุฒิสภาจะเริ่มในเดือนพฤศจิกายนหรือธันวาคม

ที่มา : coindesk

เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร

Cr.efiancnethai