มาเลเซียประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานต่างชาติ

13/06/2565 10:01 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 13 มิ.ย. – บริษัทต่าง ๆ ในมาเลเซียตั้งแต่บริษัทเพาะปลูกปาล์มน้ำมันไปจนถึงผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์จำเป็นต้องปฏิเสธคำสั่งซื้อและการขายสินค้าคิดเป็นมูลค่าหลายพันล้าน เนื่องจากกำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานกว่า 1 ล้านคน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศหลังการระบาดของโรคโควิด-19

บริษัทในแวดวงอุตสาหกรรมมาเลเซียระบุตรงกันว่า แม้มาเลเซียได้อนุญาตให้แรงงานต่างชาติกลับมาทำงานในประเทศได้อีกครั้งตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์หลังผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด แต่ก็ยังไม่มีแรงงานต่างชาติเดินทางกลับเข้ามาทำงานในมาเลเซียมากพอ เนื่องจากรัฐบาลอนุมัติล่าช้าและการเจรจาเรื่องการคุ้มครองแรงงานกับบังกลาเทศและอินโดนีเซียมีความยืดเยื้อ ขณะที่ประธานสหพันธ์ผู้ผลิตของมาเลเซีย เผยว่า แม้บริษัทต่าง ๆ มีแนวโน้มธุรกิจเติบโตในเชิงบวกและมียอดขายเพิ่มขึ้น แต่บางบริษัทก็กำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานต่างชาติอย่างหนักจนทำให้ไม่สามารถผลิตสินค้าได้ตามคำสั่งซื้อ ส่วนประธานเจ้าหน้าที่บริหารของยูไนเต็ด แพลนเทชั่น บริษัทเพาะปลูกปาล์มน้ำมันของมาเลเซีย ระบุว่า ผู้เพาะปลูกปาล์มน้ำมันกำลังเผชิญกับภาวะวิกฤต ทั้งยังเปรียบสถานการณ์ในตอนนี้ว่าเป็นเหมือนการลงแข่งขันฟุตบอล 11 คน แต่มีนักฟุตบอลอยู่เพียง 7 คนเท่านั้น

 ในขณะเดียวกัน ประธานสมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ของมาเลเซีย กล่าวว่า ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในมาเลเซียจำเป็นต้องปฏิเสธคำสั่งซื้อจากลูกค้าจำนวนมาก เนื่องจากแรงงานท้องถิ่นไม่สนใจที่จะทำงานในอุตสาหกรรมนี้ และส่วนใหญ่เข้ามาทำงานได้ไม่ถึง 6 เดือนก็ลาออก ทั้งนี้ ข้อมูลของรัฐบาลมาเลเซียและกลุ่มอุตสาหกรรมระบุว่า มาเลเซียขาดแคลนแรงงานอย่างน้อย 1.2 ล้านคนในธุรกิจภาคการผลิต การเพาะปลูก และการก่อสร้าง โดยที่ปัญหานี้ย่ำแย่ลงทุกวัน เนื่องจากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นหลังการยกเลิกมาตรการควบคุมโรคโควิด.

Cr. สำนักข่าวไทย