สหรัฐชี้รัฐบาลทหารเมียนมาปราบกลุ่มต่อต้านไม่ได้

12/06/2565 13:40 สำนักข่าวไทย

กรุงเทพฯ 12 มิ.ย.- นักการทูตระดับสูงของสหรัฐชี้ว่า รัฐบาลทหารเมียนมาไม่น่าจะปราบปรามกลุ่มต่อต้านได้ และควรฟื้นฟูการปกครองระบอบประชาธิปไตย หลังจากยึดอำนาจไปเมื่อกว่า 1 ปีก่อน

นายเดเร็ก โชเลต์ ที่ปรึกษากระทรวงต่างประเทศสหรัฐกล่าวกับสื่อที่กรุงเทพฯ เมื่อวันศุกร์ว่า เป็นการยากมากที่รัฐบาลทหารเมียนจะคิดในแง่ความเป็นจริงว่าจะสามารถเอาชนะได้ เพราะกำลังสูญเสียดินแดน และสูญเสียอย่างร้ายแรง รัฐบาลทหารเมียนมาไม่เพียงแต่กำลังถูกโดดเดี่ยวในประชาคมโลก แต่ยังถูกโดดเดี่ยวในประเทศด้วย จึงควรยุติการสู้รบและกลับสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตย นายโชเลต์ ซึ่งอยู่ระหว่างตระเวนเยือนไทย สิงคโปร์และบรูไน เพื่อติดตามผลการหารือระหว่างสหรัฐและสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนที่สหรัฐเมื่อเดือนก่อนเผยด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐกำลังทำงานร่วมกับอาเซียนและสมาชิกอาเซียนอย่างสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และมาเลเซียในเรื่องเกี่ยวกับเมียนมา และหวังว่าจีนจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการหาทางออกเรื่องเมียนมาด้วย

กองทัพเมียนมารัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 แล้วใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วง รวมทั้งพลเรือนที่จับอาวุธขึ้นต่อสู้ตามการเรียกร้องของกลุ่มต่อต้าน โดยประกาศให้กลุ่มเหล่านี้เป็นกลุ่มก่อการร้าย.

Cr. สำนักข่าวไทย