เปิดสะพานข้ามพรมแดนจีน-รัสเซีย

11/06/2565 12:32 สำนักข่าวไทย

จีน 11 มิ.ย. – จีนและรัสเซียร่วมทำพิธีเปิดสะพานข้ามพรมแดนแห่งใหม่ ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางและขนส่งสินค้าระหว่างทั้งสองประเทศ

สะพานข้ามพรมแดนแห่งนี้เป็นสะพานข้ามแม่น้ำอามูร์ เชื่อมต่อระหว่างเมืองบลาโกเวชเชนสก์ ในภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย กับเมืองเฮ่ยเหอ มณฑลเฮย์หลงเจียงของจีน มีระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร ใช้งบประมาณก่อสร้าง 342 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 12,000 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 2559 กระทั่งแล้วเสร็จเมื่อเดือนพฤษภาคม 63 แต่การเปิดสะพานต้องล่าช้าออกไป เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19

สะพานแห่งนี้จะช่วยร่นระยะทางในการเดินทางและขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนระหว่างจีนกับรัสเซีย ได้ถึง 1,500 กิโลเมตร และถือเป็นเส้นทางสำคัญของรัสเซียในการค้าขายกับจีน โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ที่รัสเซียกำลังเผชิญกับการถูกลงโทษจากประเทศตะวันตก และช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซียแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

รัสเซียคาดว่าการเปิดใช้สะพานแห่งนี้จะช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าโภคภัณฑ์ที่ค้าขายกับจีนได้ถึง 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 6.9 ล้านล้านบาท ในอีก 2 ปีข้างหน้า โดยจีนนั้นถือเป็นผู้ซื้อสินค้าประเภททรัพยากรธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรรายใหญ่ของรัสเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย