เจ้าของใหม่แมคโดนัลด์ในรัสเซียเตรียมเปิดโลโก้ใหม่

10/06/2565 17:08 สำนักข่าวไทย

มอสโก 10 มิ.ย.- แมคโดนัลด์ ร้านฟาสต์ฟูดชื่อดังเตรียมเปิดตัวโลโก้ใหม่ในรัสเซีย หลังจากเจ้าของเดิมที่เป็นบริษัทอเมริกันประกาศถอนตัวและขายธุรกิจให้แก่ชาวรัสเซีย อันเป็นผลจากการที่รัสเซียรุกรานยูเครน

โลโก้ใหม่จะเปิดตัวในวันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายนนี้ ตรงกับวันรัสเซีย (Russia Day) ซึ่งเป็นวันประกาศอิสรภาพที่ประธานาธิบดีบอริส เยลต์ซิน ในขณะนั้นประกาศแยกรัสเซียออกจากสหภาพโซเวียตในปี 2534 โดยจะเปลี่ยนจากโลโก้ตัวเอ็ม (M) สีเหลืองทองที่ใช้ทั่วโลก มาเป็นจุดสีแดงแทนแฮมเบอร์เกอร์ และแถบสีเหลือง 2 แถบแทนเฟรนช์ฟราย บนพื้นสีเขียว เริ่มเปลี่ยนที่สาขา 15 แห่งในกรุงมอสโกและพื้นที่ใกล้เคียงก่อน หนึ่งในนั้นคือสาขาย่านจัตุรัสพุชกินที่แมคโดนัลด์เปิดสาขาแรกในรัสเซียเมื่อเดือนมกราคม 2533

โลโก้ใหม่ในรัสเซีย

นายอเล็กซานเดอร์ โกเวอร์ มหาเศรษฐีชาวรัสเซียที่ซื้อธุรกิจแมคโดนัลด์ทั้งหมดในรัสเซียเผยว่า มีแผนจะขยายธุรกิจนี้ที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อใหม่ ให้ครอบคลุมสถานที่ต่าง ๆ ราว 1,000 แห่งทั่วประเทศ ตั้งเป้าเปิดให้ครบหมดภายใน 2 เดือน นายโกเวอร์เดิมเป็นเจ้าของร้านอาหาร 25 ร้าน เขาตกลงซื้อธุรกิจแมคโดนัลด์ในรัสเซียที่มีเกือบ 850 สาขาในราคา 1,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 48,678 ล้านบาท) ตามที่แมคโดนัลด์ประกาศเมื่อเดือนพฤษภาคมว่าจะถอนตัวจากรัสเซีย นับเป็นธุรกิจใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งที่ตัดสินใจดังกล่าวหลังจากรัสเซียรุกรานยูเครน ปีที่แล้วเครือร้านแฮมเบอร์เกอร์แห่งนี้มีรายได้ในรัสเซียและยูเครนราว 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 69,540 ล้านบาท) คิดเป็นร้อยละ 9 ของรายได้ทั่วโลก ด้านสำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียอ้างแหล่งข่าวว่า สาขาของแมคโดนัลด์ตามท่าอากาศยานและสถานีรถไฟในกรุงมอสโกและนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กจะเปิดได้ต่อไปจนถึงปี 2566.

Cr. สำนักข่าวไทย