ยูเครนเกรงตะวันตกจะเลิกสนใจถ้าสงครามยืดเยื้อ

10/06/2565 14:39 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 10 มิ.ย.- ยูเครนแสดงความกังวลว่า ความอ่อนล้าจากสงครามยูเครนที่จะเข้าสู่เดือนที่ 4 ในปลายเดือนนี้อาจบั่นทอนความมุ่งมั่นของชาติตะวันตกเรื่องช่วยเหลือยูเครนต้านทานการรุกรานของรัสเซีย

นายโวโลดีมีร์ เฟอเซนโก นักวิเคราะห์การเมืองของศูนย์เพนตา ซึ่งเป็นกลุ่มวิจัยของยูเครนชี้ว่า ยูเครนต้องใช้เงินมากถึง 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 173,585 ล้านบาท) สำหรับสงครามที่ผ่านไปแต่ละเดือน ทำให้ต้องพึ่งพาการสนับสนุนที่แข็งแกร่งจากชาติตะวันตก อีกทั้งยังต้องการอาวุธล้ำสมัยเพื่อให้ได้ชัยชนะ ควบคู่ไปกับการที่ชาติตะวันตกจะต้องเดินหน้ากดดันเศรษฐกิจรัสเซียให้อ่อนแอ เห็นได้ชัดว่าตอนนี้รัสเซียกำลังกำหนดกลยุทธ์บนสมมติฐานที่ว่า ชาติตะวันตกจะเหนื่อยล้าและจะเริ่มปรับเปลี่ยนท่าทีทางการทหารให้โอนอ่อนลง

โวโลดีมีร์ เฟอเซนโก

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนได้แสดงความรำคาญใจที่ตะวันตกเสนอแนะให้เขายอมประนีประนอมบางอย่างด้วยการยืนกรานว่า ยูเครนจะตัดสินใจเรื่องเงื่อนไขสันติภาพเอง เพราะในขณะที่เริ่มมีความอ่อนล้า ชาวยูเครนก็ต้องการผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ต่อตนเอง เขาตอบโต้นายเฮนรี คิสซิงเจอร์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐยุคคริสต์ทศวรรษหลังปี 1970 ที่เป็นชาวเยอรมันโดยกำเนิดว่า การที่นายคิสซิงเจอร์แนะนำให้ยูเครนยอมยกดินแดนบางส่วนให้รัสเซีย ก็ไม่ต่างจากการที่มหาอำนาจยุโรปปล่อยให้กองทัพนาซีอ้างสิทธิเหนือพื้นที่บางส่วนของเช็กโกสโลวาเกียเพื่อหยุดยั้งการรุกรานของอดอลฟ์ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2.

Cr. สำนักข่าวไทย