สภาฯ สหรัฐผ่านกฎหมายควบคุมอาวุธปืน

09/06/2565 12:39 สำนักข่าวไทย

สหรัฐ 9 มิ.ย. – สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ผ่านความเห็นชอบกฎหมายควบคุมอาวุธปืนฉบับใหม่ ท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากหลายฝ่าย หลังเกิดเหตุกราดยิงขึ้นหลายครั้งในช่วงเดือนที่ผ่านมา

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 223 เสียง ต่อ 204 เสียง เห็นชอบการออกกฎหมายควบคุมอาวุธปืนฉบับใหม่ ซึ่งมีสาระสำคัญที่การเพิ่มอายุของผู้มีสิทธิซื้อปืนยาวกึ่งอัตโนมัติ จากเดิม 18 ปี เป็น 21 ปี และห้ามจำหน่ายปืนที่มีความจุของแม็กกาซีนเกินกว่า 15 นัดด้วย

อย่างไรก็ดี คาดกันว่ากฎหมายดังกล่าวแทบจะไม่มีโอกาสได้ประกาศใช้ เนื่องจากวุฒิสภาซึ่งพรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากจะลงมติคัดค้านกฎหมายนี้ แต่จะมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงโครงการดูแลปัญหาสุขภาพจิต ส่งเสริมมาตรการดูแลความปลอดภัยในสถานศึกษา และยกระดับการตรวจเช็กประวัติของผู้ซื้อปืนแทน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่กฎหมายดังกล่าวจะผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรสแบบเต็มคณะ และที่ผ่านมาวุฒิสภาก็เคยปัดตกกฎหมายในลักษณะดังกล่าวมาแล้ว

การผ่านกฎหมายควบคุมอาวุธปืนฉบับใหม่มีขึ้นท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากหลายฝ่าย โดยมีการชุมนุม ของกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า Everytown for Gun Safety ซึ่งเป็นผู้ผลักดันให้รัฐบาลกลางปฏิรูปกฎหมายควบคุมอาวุธปืนตลอดหลายปีที่ผ่านมา ร่วมกับกลุ่มพ่อแม่ และกลุ่มนักเรียนที่เรียกร้องในเรื่องเดียวกัน

เมื่อวานนี้มีการรวมตัวชุมนุมกันที่หน้าอาคารรัฐสภา ในกรุงวอชิงตัน โดยมีสมาชิกสภานิติบัญญัติบางส่วนเข้าร่วมด้วย

กระแสเรียกร้องให้ออกกฎหมายคุมเข้มอาวุธปืนมีขึ้นหลังจากเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมาเกิดเหตุกราดยิงขึ้นหลายครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก โดยเฉพาะเหตุการณ์มือปืนวัยรุ่นอายุ 18 ปี ที่บุกเข้าไปกราดยิงในโรงเรียนประถมเมืองอุวัลเด ในรัฐเท็กซัส เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ทำให้เด็กนักเรียนเสียชีวิตถึง 19 คน และครูอีก 2 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจยิงเสียชีวิตหลังก่อเหตุ.

Cr. สำนักข่าวไทย