นครเซี่ยงไฮ้สั่งล็อกดาวน์พื้นที่บางส่วนอีกครั้ง

09/06/2565 11:00 สำนักข่าวไทย

เซี่ยงไฮ้ 9 มิ.ย. – นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของจีน สั่งล็อกดาวน์พื้นที่บางส่วนอีกครั้งในวันนี้ โดยที่ประชาชนในเขตหมินฮังถูกสั่งให้อยู่แต่ในบ้านเป็นเวลา 2 วันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19

ผู้บริหารท้องถิ่นของนครเซี่ยงไฮ้ประกาศผ่านวีแชต (WeChat) แอปพลิเคชันสื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมของจีนว่า จะประกาศล็อกดาวน์อย่างน้อย 3 เขตของนครเซี่ยงไฮ้ รวมถึงเขตหมินฮังที่ล็อกดาวน์เป็นเวลา 2 วัน โดยจะตรวจหาเชื้อโควิดในประชาชนของเขตหมินฮัง ซึ่งมีประชากร 2 ล้านคนในวันที่ 11 มิถุนายน และจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เมื่อเสร็จสิ้นการตรวจหาเชื้อโควิด ทั้งยังระบุว่า นครเซี่ยงไฮ้พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 4 คนเมื่อวันพุธ ทั้งหมดเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในเขตควบคุมโรค และไม่พบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ในเขตหมินฮัง

รองหัวหน้าคณะกรรมการสาธารณสุขของนครเซี่ยงไฮ้ระบุในงานแถลงข่าวเมื่อวันอังคารว่า นครเซี่ยงไฮ้จะยังคงใช้มาตรการเข้มงวดในเขตที่ไม่จัดเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง และจะปรับการใช้มาตรการต่าง ๆ ตามแนวโน้มการป้องกันและการควบคุมโรคโควิด อย่างไรก็ดี การประกาศมาตรการล็อกดาวน์ในครั้งนี้ทำให้ประชาชนหลายคนออกมาชุมนุมคัดค้าน ส่วนภาคธุรกิจระบุว่า การใช้นโยบายทำให้ยอดผู้ป่วยโควิดเป็นศูนย์ของจีนอาจทำให้บริษัทต่างชาติต้องกลับไปพิจารณาเกี่ยวกับการลงทุนในจีนอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ นครเซี่ยงไฮ้เพิ่งประกาศยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ทั่วเมืองที่ใช้มานาน 2 เดือนไปเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่ยังคงมีเขตชุมชนหลายแห่งที่ถูกสั่งล็อกดาวน์อีกครั้ง เนื่องจากทางการท้องถิ่นยังคงยึดนโยบายทำให้ยอดผู้ป่วยโควิดเป็นศูนย์ของรัฐบาลจีนเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิดให้ได้โดยเร็วที่สุด.

Cr. สำนักข่าวไทย