เงินเยนอ่อนค่าต่อเนื่องแตะ 133 เยน/ดอลล์ เหตุนลท.จับตาการประชุม ECB

8 มิ.ย. 65 15:18 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ค่าเงินเยนของญี่ปุ่นยังคงอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่อง หลังได้อ่อนค่าลงมาอยู่ที่ 133.22 เยน/ ดอลลาร์ ในการซื้อขายเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นการอ่อนค่าลงมากที่สุดในรอบ 20 ปี

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ค่าเงินเยนอ่อนค่าลงมาอยู่ที่ระดับ 133 เยน/ ดอลลาร์ เป็นผลมาจากการที่นักลงทุน และ ผู้ค้า ชะลอการซื้อขายเพื่อจับตาผลการประชุมของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่มีแนวโน้มว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆนี้ เช่นเดียวกันธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที 0.50% ในการประชุมที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

  ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) มีนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายซึ่งแตกต่างจากประเทศอื่นๆที่หันมาเพิ่มความเข้มงวดของนโยบายการเงินเพื่อสกัดกั้นการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ นอกจากนี้ BOJ ยังได้เข้ามาแทรกแซงอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปี ให้เพิ่มขึ้นได้มากที่สุดที่ 0.25% ซึ่งต่ำกว่าอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯที่เพิ่มขึ้นถึงระดับ 3.005% เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

  ซึ่งก่อนหน้านี้นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการ BOJ ยืนยันว่าจะไม่มีการใช้มาตรการทางการเงินที่เข้มงวดเพื่อให้เงินเยนแข็งค่าขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันเศรษฐกิจของญี่ปุ่นกำลังฟื้นตัวจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมถึงเผชิญกับแรงกดดันจากราคาสินค้าภายในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น

  ทั้งนี้นักวิเคราะห์ด้านการเงินของสถาบันวิจัยโตไก ได้คาดการณ์ว่าเงินเยนของญี่ปุ่นจะอ่อนค่าแตะระดับ 135 เยน/ดอลลาร์ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นถึง 137 เยน/ ดอลลาร์ภายในปีนี้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai