เยลเลน เผยเงินเฟ้อสหรัฐยังสูง ยันนโยบาย ARPไม่ใช่สาเหตุเงินเฟ้อพุ่ง

8 มิ.ย. 65 11:44 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้เข้าชี้แจงกับสภาคองเกรสสหรัฐฯ โดยระบุว่าอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯจะยังอยู่ในระดับสูง หลังได้เพิ่มขึ้นถึงระดับ 8.3% ในเดือน เม.ย.

  นางเยลเลน กล่าวว่า จากตัวเลขอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับ 8% ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในรอบ 40 ปี เกิดจากภาวะที่ไม่สมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน รวมถึงความต้องการสินค้าที่เพิ่มขึ้น หลังสหรัฐฯผ่านพ้นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตัวเลขดังกล่าวนั้นสูงเกินไป ซึ่งนางเยลเลนคาดหวังว่าเงินเฟ้อของสหรัฐฯจะลดลงในอนาคต

  นอกจากนี้นางเยลเลน ยังได้กล่าวปกป้องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ American Rescue Plan (ARP) ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่มีวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ว่าไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯเพิ่มขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันอัตราเงินเฟ้อของประเทศที่พัฒนาแล้วได้เพิ่มขึ้นทุกประเทศ ซึ่งแต่ละประเทศมีนโยบายการเงินที่แตกต่างกันไป จึงเป็นไปไม่ได้ที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดีไบเดน จะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เงินเฟ้อเพิ่มขึ้น

  ทั้งนี้ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี ไบเดนได้ คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯในปีนี้จะอยู่ที่ 4.7% และในปี 2023 จะอยู่ที่ 2.3%

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.efinancethai