ผู้นำยูเครนอ้างรัสเซียคุมตัวคนจากโรงงานเหล็กไว้กว่า 2,500 คน

07/06/2565 11:04 สำนักข่าวไทย

เคียฟ 7 มิ.ย.- ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนอ้างว่า อาจมีคนจากโรงงานเหล็กในเมืองมารีอูปอลมากกว่า 2,500 คน ถูกรัสเซียควบคุมตัวไว้ที่แคว้นลูฮันสก์และแคว้นโดเนตสก์ ทางตะวันออกของยูเครน

ประธานาธิบดีเซเลนกีเผยกับคณะผู้สื่อข่าวว่า รัสเซียเปลี่ยนแปลงแผนการเกี่ยวกับผู้ที่ถูกควบคุมตัวเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา หลังจากเจ้าหน้าที่ในแคว้นโดเนตสก์ที่ประกาศตัวเป็นสาธารณรัฐประชาชนเคยกล่าวว่า จะนำนักรบบางส่วนที่ออกจากโรงงานเหล็กอาซอฟสตอลไปขึ้นศาลข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชนในยูเครน ต่อข้อถามว่าผู้ถูกควบคุมตัวจะถูกทรมานหรือไม่นั้น เขาเชื่อว่า รัสเซียไม่คิดจะทำเช่นนั้นเพราะผู้ถูกควบคุมตัวเป็นบุคคลสาธารณะที่ประชาคมโลกจับตาดูอยู่ ยูเครนบรรลุภารกิจการช่วยให้นักรบเหล่านี้ออกจากโรงงานเหล็กอย่างปลอดภัย ขั้นตอนต่อไปถือการพาพวกเขากลับบ้าน

ผู้นำยูเครนกล่าวถึงสถานการณ์การสู้รบทางตะวันออกของประเทศว่า ค่อนข้างยากลำบาก ยูเครนยังคงรักษาที่มั่นในเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ แคว้นลูฮันสก์ แต่กำลังพลของรัสเซียมีจำนวนมากกว่าและมีอาวุธมากกว่า ต่อข้อถามว่ายูเครนควรถอนกำลังพลจากเมืองนี้ไปยังที่มั่นอื่นที่ดีกว่าหรือไม่ เขาตอบว่า การกระทำเช่นนั้นอาจทำให้เกิดความสูญเสียมากยิ่งขึ้น พร้อมกับกล่าวถึงสถานการณ์การสู้รบในแคว้นซาปอริชเชียที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ว่า น่าเป็นห่วงมากที่สุดเพราะพื้นที่บางส่วนถูกรัสเซียยึดครองไว้ แม้ทั้งสองฝ่ายยังสามารถตรึงแนวรบไว้ได้ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา แต่ชุมชนนอกแนวรบก็ถูกปืนใหญ่ยิงถล่มรายวัน ผู้นำยูเครนยังได้ขอบคุณคณะผู้สื่อข่าวที่ปฏิบัติหน้าที่ในสงครามนี้ ซึ่งมีนักข่าวยูเครนและต่างชาติถูกสังหารแล้วมากกว่า 30 คนตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครน.

Cr. สำนักข่าวไทย