สิงคโปร์เผยนักท่องเที่ยวที่แวะเปลี่ยนเครื่องติดฝีดาษลิง

06/06/2565 13:49 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 6 มิ.ย. – กระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์เผยวันนี้ว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางจากสเปน แวะเปลี่ยนเครื่องบินที่สิงคโปร์ และเดินทางต่อไปยังออสเตรเลียเมื่อสัปดาห์ก่อนมีผลตรวจติดโรคฝีดาษลิงหลังเดินทางถึงออสเตรเลีย

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ระบุว่า นักท่องเที่ยวรายนี้เดินทางจากเมืองบาร์เซโลนาของสเปนเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน และแวะเปลี่ยนเครื่องที่ท่าอากาศยานชางงีของสิงคโปร์เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน เขาได้ใช้เวลาอยู่ในจุดพักเปลี่ยนเครื่องในสนามบินชางงีเป็นช่วงเวลาหนึ่งจนกระทั่งขึ้นเครื่องบินออกเดินทางไปยังนครซิดนีย์ของออสเตรเลียในวันเดียวกัน อย่างไรก็ดี เมื่อนักท่องเที่ยวรายนี้เดินทางถึงนครซิดนีย์ในวันที่ 3 มิถุนายน เขามีผลตรวจติดโรคฝีดาษลิง

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ยังระบุว่า นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวอยู่แต่ในจุดพักเปลี่ยนเครื่อง ไม่ได้เดินทางเข้าสิงคโปร์ หรือมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนในชุมชน จึงยังไม่มีความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงในสิงคโปร์อย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ดี ทางการสิงคโปร์ได้เร่งติดตามผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวใน 2 เที่ยวบิน รวมถึงผู้ที่อาจมีปฏิสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยวคนนี้ที่จุดพักเปลี่ยนเครื่อง ผลการประเมินไม่พบผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิด จึงไม่จำเป็นต้องมีการกักโรคเพื่อดูอาการ แต่ได้ให้นักเดินทาง 13 คนที่เข้าข่ายมีปฏิสัมพันธ์เข้าสู่กระบวนการเฝ้าระวังโรคผ่านทางโทรศัพท์เป็นเวลา 21 วัน ทางการจะโทรศัพท์ติดตามสถานะด้านสุขภาพทุกวันจนกว่าจะครบกำหนด.

Cr. สำนักข่าวไทย