มาเลเซีย ยันระงับส่งออกเนื้อไก่ทุกประเภท แม้ล่าสุดกระทบสิงคโปร์หนัก

2 มิ.ย. 65 17:08 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รัฐบาลมาเลเซียได้ยืนยันว่าจะระงับการส่งออกเนื้อไก่ จำนวน 3.6 ล้านตัว/เดือนต่อไป ซึ่งคำสั่งดังกล่าวยังรวมถึงเนื้อไก่บ้าน ไก่ที่เลี้ยงในระบบเปิดิและไก่แช่แข็ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าร้านอาหารบางส่วนในประเทศสิงคโปร์มีแผนที่จะนำเข้าเนื้อไก่ทั้งสามประเภทเพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้

  โดยคำสั่งห้ามส่งออกเนื้อไก่ของรัฐบาลมาเลเซียในครั้งนี้ มีเป้าหมายสำคัญคือการทำให้ราคาเนื้อไก่ภายในประเทศลดลง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ราคาเนื้อไก่ในมาเลเซียเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วิเนื่องจากวิกฤตขาดแคลนอาหารโลก ซึ่งเป็นหนึ่งในผลกระทบจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน

  ซึ่งคำสั่งดังกล่าวของรัฐบาลมาเลเซียได้ส่งผลกระทบโดยตรงกับประเทศสิงคโปร์ที่นำเข้าเนื้อไก่จากมาเลเซียคิดเป็น 1 ใน 3 ของปริมาณเนื้อไก่ทั้งหมดที่ถูกนำเข้ามาในประเทศ โดยล่าสุดร้านอาหารประเทศสิงคโปร์หลายแห่งต้องปิดให้บริการชั่วคราว เนื่องจากไม่มีเนื้อไก่ที่ใช้ในการประกอบอาหาร

    มาเลเซียเป็นหนึ่งในหลายประเทศของทวีปเอเชียที่จำกัดการส่งออกอาหาร เนื่องจากราคาอาหารภายในประเทศเพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ทำให้การส่งออกอาหารของทั้งสองประเทศหยุดชะงัก โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลอินโดนีเซียได้ระงับการส่งออกน้ำมันปาล์มเป็นระยะเวลา 1 เดือน เช่นเดียวกันอินเดียที่ระงับการส่งออกข้าวสาลี และ น้ำตาล และคาซัคสถานที่กำหนดโควตาการส่งออกธัญพืชหลังราคาอาหารในประเทศเพิ่มขึ้น

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr. efiancnethai