สหรัฐเล็งเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้เด็กเล็กเร็วสุดภายใน 21 มิ.ย.นี้

infoquest

นายอาชิช จา หัวหน้าฝ่ายประสานงานการรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ของทำเนียบขาวเปิดเผยในวันพฤหัสบดี (2 มิ.ย.) ว่า ทำเนียบขาวคาดว่า จะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับเด็กเล็กได้อย่างเร็วที่สุดภายในวันที่ 21 มิ.ย.นี้ หากรัฐบาลสหรัฐอนุมัติการใช้วัคซีนในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

นายจาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า รัฐบาลสหรัฐมีวัคซีนโควิด-19 ที่เพียงพอจากบริษัทไฟเซอร์ อิงค์และโมเดอร์นา อิงค์ เพื่อเริ่มโครงการฉีดวัคซีนสำหรับเด็กเล็กเมื่อวัคซีนได้รับการอนุมัติ

นายจากล่าวว่า รัฐบาลกลางสหรัฐจะจัดสรรวัคซีนโควิด-19 จำนวน 10 ล้านโดสให้กับหน่วยงานระดับรัฐและท้องถิ่นเพื่อเริ่มการฉีดวัคซีนเป็นวงกว้างให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทไฟเซอร์และไบออนเทคได้ยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีเป็นกรณีฉุกเฉินต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐแล้วเมื่อวันพุธ (1 มิ.ย.)

ทั้งนี้ ยังไม่มีการอนุมัติการฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับเด็กในกลุ่มอายุดังกล่าวในพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลก และยังไม่มีความชัดเจนว่าผู้ปกครองจำนวนเท่าใดจะนำบุตรไปฉีดวัคซีน เนื่องจากความต้องการฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 5-11 ปีนั้นอยู่ในระดับต่ำ

ส่วนโมเดอร์นาได้เปิดเผยข้อมูลการทดลองในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมาซึ่งแสดงว่าการฉีดวัคซีนโควิด-19 จำนวน 2 โดสนั้นปลอดภัยและสร้างการตอบสนองด้านภูมิคุ้มกันในเด็กเล็กได้เหมือนกับในผู้ใหญ่

นายจากล่าวว่า คณะที่ปรึกษาอิสระของ FDA จะหารือเกี่ยวกับวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นาในการประชุมวันที่ 14-15 มิ.ย. และคาดว่า FDA จะทำการตัดสินใจเกี่ยวกับการอนุมัติใช้วัคซีนหลังจากการประชุมนั้นไม่นาน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์