สงครามยูเครน : รัสเซียยึดดินแดนยูเครนได้แล้ว 1 ใน 5

03/06/2565 12:57

ยูเครน 3 มิ.ย. – ผู้นำยูเครนยอมรับรัสเซียยึดครองดินแดนของยูเครนไปได้แล้ว 1 ใน 5 และต้องสูญเสียกำลังพลนับร้อยต่อวัน แต่ยังยืนยันต่อสู้ โดยได้ร้องขอความช่วยเหลืออาวุธเพิ่มเติม

นายโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน แถลงต่อการประชุมในประเทศสโลวาเกีย ว่าขณะนี้กองทัพรัสเซียยึดครองดินแดนของยูเครนไปแล้วร้อยละ 20 หรือ 1 ใน 5 ของประเทศ หลังจากรัสเซียยกทัพบุกตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จนขณะนี้หันมามุ่งเน้นในภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออก

ผู้นำยูเครนกล่าวด้วยว่า ขณะนี้แนวรบที่เกิดการปะทะกันกินความยาวกว่า 1,000 กิโลเมตร พร้อมกับที่ต้องสูญเสียทหารในการสู้รบนับร้อยคนต่อวัน แล้วยังมีพลเรือนอีก 450-500 คน ได้รับบาดเจ็บทุกๆ วันด้วย

นายเซเลนสกีได้ขอบคุณความช่วยเหลือจากประเทศต่างๆ แต่เรียกร้องขอความช่วยเหลือด้านอาวุธจากประเทศตะวันตกอีกครั้ง เพื่อพลิกสถานการณ์และโต้กลับรัสเซีย

ด้านนายเจน สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ซึ่งกำลังเดินทางไปเยือนสหรัฐ แถลงที่ทำเนียบขาวว่า รัสเซียได้ทำสงครามในยูเครนเพราะต้องการไม่ให้นาโตมีสมาชิกเพิ่มขึ้น แต่ในความจริงปรากฏว่านาโตกำลังเติบโตยิ่งขึ้น

ในระหว่างการเยือนครั้งนี้ เลขาธิการนาโตได้หารือด้านความมั่นคงกับสหรัฐ แกนนำของนาโต ทั้งเรื่องเงินทุน อาวุธ และกองกำลังขององค์การพันธมิตรทางการทหารที่ใหญ่ที่สุดในโลกนี้ ก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดผู้นำนาโตที่สเปน ปลายเดือนนี้ ซึ่งมีวาระสำคัญคือ การพิจารณาสวีเดนและฟินแลนด์เข้าเป็นสมาชิกใหม่ของนาโต.

Cr. สำนักข่าวไทย