เรียกร้องเวียดนามลดภาษีน้ำมันลงอีกเพื่อตรึงราคา

02/06/2565 17:07 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 2 มิ.ย.- สมาชิกรัฐสภาเวียดนามเรียกร้องให้ลดภาษีน้ำมันเบนซินลงอีก เพื่อตรึงราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น เพราะจะทำให้ราคาสินค้าอื่น ๆ ปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย

สมาชิกสภานิติบัญญัติจากเมืองโฮจิมินห์ กล่าวในการประชุมสภานิติบัญญัติเมื่อวันพุธว่า ทางการได้ลดภาษีสิ่งแวดล้อมที่เก็บกับน้ำมันเบนซินลงครึ่งหนึ่งเมื่อต้นเดือนเมษายน แต่เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าไม่เพียงพอที่จะควบคุมราคาน้ำมันที่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง ราคาน้ำมันเบนซินในเวียดนามปรับขึ้นแล้วร้อยละ 33 ในปีนี้ หากราคาปรับขึ้นไปอีกจะส่งผลกระทบร้ายแรงต่อชีวิตประชาชนที่เงินออมหายไปพร้อมกับเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ระบาดมา 2 ปี ส่วนภาคธุรกิจก็กำลังแบกรับต้นทุนค่าขนส่งที่เพิ่มขึ้น

สมาชิกสภานิติบัญญัติเวียดนามหลายคนเรียกร้องในลักษณะเดียวกันให้รัฐบาลลดภาษีสิ่งแวดล้อม ภาษีบริโภคพิเศษ และภาษีมูลค่าเพิ่มกับน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซลลงอีก เพราะร้อยละ 20 ของราคาน้ำมันเป็นภาษีบริโภคพิเศษและภาษีมูลค่าเพิ่ม และอีกร้อยละ 40 เป็นภาษีอื่น ๆ และค่าธรรมเนียมต่าง ๆ สมาชิกสภาบางคนชี้ว่า การลดภาษีอาจทำให้รัฐบาลมีรายได้ลดลง แต่เวียดนามควรถือโอกาสนี้ส่งออกน้ำมันดิบให้มากขึ้น และมองว่ารายได้ที่ลดลงในระยะสั้นจะเป็นประโยชน์ระยะยาว เพราะหากประชาชนใช้จ่ายลดลงเพราะเงินเฟ้อสูง รัฐบาลก็จะมีรายได้ลดลงอยู่ดี

ด้านนายเหวียน ห่ง เซียน รัฐมนตรีอุตสาหกรรมและการค้าของเวียดนาม เผยกับสื่อในวันเดียวกันว่า ราคาน้ำมันเวียดนามยังถูกกว่าราคาเฉลี่ยในตลาดโลกและประเทศเพื่อนบ้าน ราคาน้ำมันเบนซินเวียดนาม เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม อยู่ที่ลิตรละ 1.39 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 47.77 บาท) เทียบกับราคาเฉลี่ยตลาดโลกที่ลิตรละ 1.41 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 48.46 บาท) ไทยลิตรละ 1.51 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 51.90 บาท) สปป.ลาว ลิตรละ 1.65 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 56.71 บาท) และสิงคโปร์ ลิตรละ 2.26 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 77.68 บาท).

Cr. สำนักข่าวไทย