สหรัฐประกาศมาตรการช่วยเหลือยูเครนรอบใหม่

02/06/2565 14:35 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 2 มิ.ย.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐประกาศมาตรการช่วยเหลือด้านความมั่นคงให้แก่ยูเครนรอบใหม่มูลค่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 24,060 ล้านบาท) โดยมีเครื่องยิงจรวดล้ำสมัยรวมอยู่ด้วย

ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวระหว่างประกาศมาตรการนี้ว่า สหรัฐจะเคียงข้างยูเครน จะจัดส่งอาวุธและอุปกรณ์ให้แก่ยูเครนต่อไปเพื่อใช้ในการปกป้องตนเอง ข้อมูลของรัฐบาลสหรัฐระบุว่า การประกาศมาตรการช่วยหลือรอบใหม่จะทำให้สหรัฐจัดส่งความช่วยเหลือทางทหารให้แก่ยูเครนแล้วราว 4,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 158,088 ล้านบาท) นับตั้งแต่รัสเซียเริ่มรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐเผยว่า มาตรการช่วยเหลือรอบใหม่จะมีเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องอัตตาจรรวมอยู่ด้วย ซึ่งจะช่วยให้ยูเครนสามารถโจมตีเป้าหมายในระยะ 80 กิโลเมตรได้ โดยจะจัดส่งให้ทั้งหมด 4 ชุด พร้อมเครื่องกระสุนเบื้องต้นจำนวนหนึ่ง

นายโคลิน คาห์ล ปลัดกระทรวงกลาโหมสหรัฐที่รับผิดชอบด้านนโยบายกล่าวว่า แม้สหรัฐไม่มีเจตนาจะเข้าไปพัวพันความขัดแย้งกับรัสเซียโดยตรง แต่รัสเซียก็ไม่มีสิทธิยับยั้งสิ่งที่สหรัฐส่งไปช่วยเหลือชาวยูเครน เนื่องจากชาวยูเครนไม่ได้เป็นฝ่ายเริ่มต้นสงคราม ขณะที่ชาวรัสเซียเป็นฝ่ายเริ่มต้น จึงสามารถยุติสงครามได้ทุกเมื่อที่ต้องการ สหรัฐตระหนักดีถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น แต่มุ่งให้ความสำคัญกับสิ่งที่ชาวยูเครนจำเป็นต้องใช้ในการสู้รบขณะนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย